Thủ tục đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Posted by

Bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản và muốn sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển nhưng không có bằng lái bên Nhật? Bạn muốn làm thủ tục đổi bằng lái xe máy ở Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng xe lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản. Hãy cùng nhatban.info đón đọc nội dung thú ví nhé.

Điều kiện thụ lý hồ sơ đổi bằng lái xe máy

Việc đổi bằng lái xe mô tô ở Việt Nam sang bằng lái xe ở bên Nhật được gọi là “外国免許の切り替え”hay được viết tắt “外免切替”. Hình thức đổi bằng lái xe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chi phí thay vì phải thi lấy bằng xe tại Nhật Bản. Để đổi được bằng lái xe ở Việt Nam sang bằng lái ở Nhật cần những thỏa mãn điều kiện sau:

  • Bằng lái xe máy ở Việt Nam vẫn có hiệu lực
  • Bạn phải sinh sống ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ khi bắt đầu cấp bằng. Thời gian này được tính dựa trên thời gian cộng dồn dựa trên Hộ chiếu của bạn. Nghĩa là bạn chỉ ở Việt Nam 2 tháng kể từ ngày được cấp bằng nên không đủ điều kiện làm thủ tục cấp bằng. Tuy nhiên, bạn quay trở lại Việt Nam chơi 2 tháng và quay trở lại Nhật. Vậy tổng thời gian bạn ở Việt Nam là 4 tháng sau khi cấp bằng nên bạn sẽ đủ điều kiện để được nộp hồ sơ đổi bằng lái tại Nhật.

Các giấy tờ cần chuẩn bị đổi bằng lái

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ gồm:

  • Bằng lái xe máy bản gốc
  • Hồ sơ gốc bằng lái xe
  • Bản dịch bằng lái xe bằng tiếng Nhật: Để có bản dịch chuẩn bạn nên đến JAF gần nơi mình cư trú để làm thủ tục công chứng. Bạn có thể truy cập vào link: https://jaf.or.jp/about-us/headquarters-and-branches để biết thêm về địa chỉ. Hoặc bạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để dịch công chứng giấy tờ với chi phí 6000 yên.
  • Giấy chứng nhận thường trú
  • Một số giấy tờ khác như hộ chiếu, visa, residence card, Certificate of residence, 1 ảnh thẻ 3×2.4cm chụp trong vòng 6 tháng

Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại trung tâm thi sát hạch lái xe của tỉnh bạn sinh sống. Trước khi nộp hồ sơ bạn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp trung tâm sát hạch để hõi kỹ quy trình dịch bằng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian vì tùy từng địa phương sẽ có thủ tục khác nhau.

Hướng dẫn nộp hồ sơ đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Khi nộp hồ sơ điều vào giấy đăng ký đổi bằng lái, bạn sẽ được hỏi muốn đổi bằng lái loại 50cc, 125cc, xe ga, xe số. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ 8:30 – 9:00, chiều từ 13:00 – 13:30. Giấy tờ của bạn sẽ được kiểm tra khoảng 2 tiếng.

Nếu hồ sơ của bạn không đủ, nhân viên của trung tâm sẽ thông báo những giấy tờ cần bổ sung. Bên cạnh đó, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra lý lưỡng để tránh việc gian lần thông tin bạn có thực sự học lái xe và nhận bằng tại Việt Nam. Trường hợp thời gian bạn học lái xe ở Việt nhưng lại trùng với thời gian công tác, du lịch nước ngoài thì hồ sơ sẽ không được tiếp nhận.

Thi lý thuyết

Sau khi hồ sơ của bạn được xét duyệt, bạn sẽ phải thi lý thuyết gồm 10 câu trắc nghiệm. Bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Bạn có thể ôn tập lý thuyết theo quyển Rule of the road hoặc truy cập trang web Japan drivers license để làm các bài tập trắc nghiệm. Nếu bạn đạt 8/10 câu đúng thì bạn sẽ đỗ và kết quả phần thi lý thuyết sẽ được thông báo ngay. Kết quả này có giá trị trong 6 tháng. Kết quả sẽ bị hủy nếu trong 6 tháng bạn không thi đỗ phần thi thực hành.

Thi thực hành

Sau khi đỗ phần thi lý thuyết bạn sẽ được thông báo lịch thi thực hành trong thời gian gần nhất do Trung tâm sát hạch đưa ra. Nếu bạn thấy thời gian không phù hợp, bạn có thể gọi đến trung tâm sát hạch để thay đổi lịch thi.

Thi thực hành là phần thi khá khó và ít có ai thi 1 lần là đỗ cả. Theo kinh nghiệm bản thân thì mình thấy bạn nên đăng ký lái thử 1 lần tại trung tâm sát hạch trước khi thi. Trước khi thi bạn nên nghiên cứu kỹ sa hình và cách lái xe. Bạn có thể mua bản đồ sa hình ngay trung tâm sát hạch hoặc tìm kiếm trên các website.

Khi đi thi thực hành bạn cần chuẩn bị mũ bảo hiểm loại trùm đầu, găng tay. Bài thi thực hành của bạn phải đạt trên 70 điểm mới đỗ. Giám thị sẽ ngồi ghế phụ chấm điểm cho bài thi nhưng gần như bạn sẽ bị trượt ở lần thi đầu tiên nên không có gì phải buồn nhé. Có rất nhiều bạn có bằng lái quốc tế và kinh nghiệm lái xe ở Nhật cũng không dễ dàng khi đi thi. Trước khi vào giờ thi bạn sẽ có 10 -15 phút để đi bộ trong sa hình để kiểm tra, làm quen với đường xá, góc cua, rẽ.

Những lỗi sai mà bạn thường mắc phải khi thi thực hành là xi nhan, ôm cua sát lề, xử lý chướng ngại vật, full-stop 3 giấy ở vạch tomare…

Vậy là mình đã chia sẻ những thủ tục đổi bằng lái xe ở Nhật. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để đổi bằng lái. Và chúc bạn may mắn có bằng lái xe tại Nhật nhé.

Leave a Reply