Tìm hiểu về Nenkin ở Nhật năm 2021

Posted by

Nenkin luôn là một vấn đề mà hầu hết người Việt Nam đều quan tâm khi học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật. Hãy đọc kĩ bài viết sau để nắm rõ nenkin là gì và bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình khi ở xứ sở hoa anh đào nhé!

1. Nenkin là gì?

Nenkin (年金) là tên gọi của chế độ lương hưu quốc gia Nhật Bản. Đây là một loại bảo hiểm bắt buộc mà bất cứ ai khi sinh sống ở Nhật trong độ tuổi từ 20 đến 60 cũng đều phải tham gia. Tất cả cư dân của Nhật Bản phải tham gia và thanh toán vào hệ thống. Nếu thu nhập của bạn rất thấp (và bạn đang trả kokumin nenkin), bạn có thể yêu cầu thanh toán thấp hơn hoặc tạm ngưng thanh toán.

Có hai loại nenkin: kosei nenkin (đôi khi được gọi là nenkin cho người làm công ăn lương) và kokumin nenkin (dành cho đối tượng là người lao động bán thời gian, lao động tự do, v.v.).

Nếu bạn làm việc toàn thời gian, công ty của bạn nên đăng ký bạn vào kosei nenkin (các công ty rất nhỏ có ít hơn năm nhân viên sẽ được miễn). Nhưng hiện nay nhiều công ty vi phạm luật bởi vì không thực hiện điều này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một công đoàn nếu bạn đang ở trong tình huống trên nhé. Kosei nenkin cân bằng mức lương của bạn nhưng sẽ đem lại cho bạn lợi ích cao hơn khi nghỉ hưu.

Nếu bạn làm việc bán thời gian, hoặc làm việc ở nhiều nơi khác nhau, hoặc tự kinh doanh (hoặc công ty của bạn vi phạm pháp luật bằng cách không đăng ký cho bạn vào kosei nenkin), bạn nên đóng tiền vào kokumin nenkin. Kokumin nenkin là khoản thanh toán cố định 16.410 yên. Tuy nhiên, lương hưu cuối cùng sẽ thấp hơn đáng kể so với kosei nenkin.

2. Mục đích của nenkin

Mục đích chính của chế độ này là khi người lao động về già (sau 65 tuổi), đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng làm việc thì sẽ được lấy lại một khoản tiền, nếu như đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nhận một khoản trợ cấp khi gặp phải thương tật hoặc tử vong (trước 65 tuổi). 

Để có đủ điều kiện nhận lương hưu tuổi già, bạn cần phải đóng nenkin trong 120 tháng. Để nhận được đầy đủ lương hưu, bạn phải đóng nenkin trong 480 tháng. Nếu bạn thanh toán khoản thu này ít hơn, lương hưu của bạn sẽ giảm tương ứng.

Từ năm 1994 trở về trước, những người Việt Nam lao động xuất khẩu ở Nhật khi về nước trước tuổi nghỉ hưu sẽ bị mất cơ hội được hoàn lại Nenkin đã đóng. Nhưng hiện nay, chính phủ Nhật đã cho phép người lao động nước ngoài được hoàn trả một phần khoản nenkin khi về nước.

3. Tôi có cần phải đóng Nenkin không? 

Câu trả lời là có. Trước đây, chính phủ Nhật Bản dường như thường làm ngơ với việc không thanh toán, nhưng gần đây họ đã truy lùng những người không tuân thủ (thanh toán hoặc đăng ký giảm/miễn thanh toán) và yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc đóng nenkin.

Chính phủ Nhật sẽ gửi cho bạn một loạt lời nhắc và yêu cầu liên hệ với văn phòng lương hưu. Họ có thể trích xuất thông tin tài khoản của bạn cho một bên thứ ba là các công ty tư nhân để cố gắng liên hệ với bạn. Không dừng lại ở đó, có khả năng việc không trả lương hưu sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn (và nó cũng có thể là một vết đen trong hồ sơ của bạn khi gia hạn visa). Tuy nhiên, đến bước cuối cùng, chính phủ sẽ lấy tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng hoặc tiền lương của bạn.

Để tránh điều này, hãy đến và nói chuyện với văn phòng hưu trí. Một lời khuyên hữu ích cho bạn là nên đến văn phòng hưu trí thực tế tại địa phương của bạn, không phải bàn làm việc tại tòa thị chính hoặc văn phòng phường.

Bạn sẽ được yêu cầu trả các khoản trả sau trị giá tối đa hai năm (chỉ dưới 400.000 yên) nhưng có thể thương lượng để trả dần. Mục tiêu chính của họ là đưa bạn vào hệ thống và thanh toán.

Phải nói rằng, việc có lương hưu của chính phủ là một ý kiến ​​rất hay.

4. Làm cách nào để xem trạng thái nenkin của tôi?

Có hai cách dễ dàng để kiểm tra số tiền bạn đã trả vào nenkin hoặc những gì bạn sẽ được hưởng sau khi đến tuổi nghỉ hưu. Đầu tiên là chỉ cần đợi cho đến khi bạn nhận được bản sao kê lương hưu hàng năm của mình qua đường bưu điện. Chúng được gửi đi vào khoảng thời gian gần ngày sinh nhật của bạn.

Một cách khác là tạo một tài khoản tại Nenkin Net (cách thực hiện khá đơn giản), nơi bạn có thể xem thông tin tương tự về tiền lương hưu của mình.

5. Còn thông tin gì về nenkin nữa không?

Một điều thú vị là bạn có thể trả quá mức lương hưu của mình và hoãn ngày bạn nhận được lương hưu khi về già để đổi lấy một khoản tiền cao hơn (đây có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn có đủ khả năng chi trả). Nenkin cũng bao gồm bảo hiểm tàn tật, và sẽ chi trả cho người vợ/chồng và con cái của họ nếu người đóng khoản lương hưu đó qua đời.

Ngoài ra, đừng quên rằng các khoản thanh toán bằng nenkin của bạn được khấu trừ thuế nhé! Đảm bảo rằng bạn ghi chúng vào tờ khai thuế hoặc nộp giấy chứng nhận cho công ty của bạn nếu họ nộp thuế cho bạn.

One comment

  1. Bạn ơi cho mình hỏi, mình có chuyển cty, và thời gian chờ vào cty mới thì 3 tháng, trong 3 tháng đó mình không đóng nenkin, sau đó hòm thư có gửi giấy báo đóng nenkin(giám đốc bảo không đóng cũng không sao). Vì mình sắp về nước lấy nenkin, nhưng muốn đóng đủ 60 tháng để lấy được hệ số cao nhất, nên giờ mình nộp luôn 3 tháng đó để đủ 60 tháng, vậy khi lấy nenkin có được tính 3 tháng đó không ạh? Mong bạn trả lời, cám ơn bạn!

Leave a Reply