Các loại bảo hiểm tự nguyện ở Nhật

Posted by

Bảo hiểm tự nguyện (任意保険)  là một trong những khoản cho phép các cá nhân tự nguyện quyết định xem có mua bảo hiểm hay không khi lao động làm việc tại đây. Tuy nhiên, đa số thực tập sinh, người lao động tại Nhật đều không nắm rõ quyền và lợi ích khi tham gia các gói bảo hiểm này. Bài viết dưới đây, nhatban.info sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. Tham khảo ngay nhé!

Bảo hiểm tự nguyện ở Nhật

Đóng tiền bảo hiểm ở Nhật để làm gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ việc đóng bảo hiểm sẽ giúp bản thân nhận được phần lương hưu để an dưỡng tuổi già, tuy nhiên, còn có một số lợi ích sau:

  • Từ 65 tuổi trở đi cho đến lúc qua đời, bạn sẽ nhận được trợ cấp lương hưu hàng tháng. Bạn đóng bảo hiểm trong một thời gian dài thì phần lương hưu bạn nhận được lúc về già càng cao.
  • Lúc ốm đau, bệnh tật bạn cũng nhận được hỗ trợ từ quỹ lương này.
  • Nếu trường hợp không may bạn đột ngột qua đời thì người thân của bạn sẽ nhận được quỹ lương này.
Nhận lương hưu lúc về già

Bảo hiểm tự nguyện tại Nhật

Bảo hiểm tự nguyện ở Nhật khá đa dạng, có thể phân chia thành 3 loại:

1. Lương hưu bổ sung (付加年金)

Những người tham gia bảo hiểm tự nguyện có thể tăng số tiền lương hưu mà họ nhận được bằng cách trả một khoản phí bảo hiểm cố định cộng với phí bảo hiểm bổ sung. Mức phí quy định là 400 yên/tháng. Số tiền lương hưu bổ sung (số tiền hàng năm) được tính bằng “200 yên x số tháng đóng phí bảo hiểm bổ sung”.

Lương hưu bổ sung (付加年金)

Lương hưu bổ sung có thể được đăng ký cho người được bảo hiểm đầu tiên và người được bảo hiểm tự nguyện đăng ký dưới 65 tuổi. Tuy nhiên, những người đã đăng ký vào Quỹ hưu trí quốc gia không thể đăng ký.

Bạn có thể nộp đơn cho văn phòng thành phố nơi bạn sống. Lương hưu bổ sung là lương hưu cả đời có thể được nhận cùng với lương hưu cơ bản khi về già, nhưng là một khoản cố định nên không có hiện tượng trượt giá (tăng / giảm). Việc thanh toán phí bảo hiểm bổ sung sẽ bắt đầu từ tháng nộp đơn.

2. Quỹ hưu trí quốc gia (国民年金基金)

Quỹ hưu trí quốc gia là một hệ thống lương hưu có thể được bổ sung vào lương hưu quốc gia để những người lao động tự do tham gia đóng bảo hiểm có thể yên tâm dưỡng già sau này.

Quỹ hưu trí quốc gia (国民年金基金)

Những người tự kinh doanh từ 20 đến 60 tuổi sống ở Nhật Bản và gia đình của họ, những người làm nghề tự do, sinh viên, những người đã đóng phí bảo hiểm hưu trí quốc gia và những người từ 60 đến 65 tuổi đều có thể tự nguyện đăng ký vào quỹ hưu trí quốc gia.

3. Lương hưu đóng góp xác định (確定拠出年金)

Cuộc sống của nhân viên sau khi nghỉ hưu cũng là một vấn đề lớn đối với các công ty, vì vậy cần phải đưa ra chính sách đảm bảo quyền lợi của nhân viên.. Đó là lý do ra đời bảo hiểm lương hưu đóng góp xác định (確定拠出年金) với mục đích tăng số tiền lương hưu mà các thành viên có thể nhận được.

Lương hưu đóng góp xác định (確定拠出年金)

Đặc điểm là có nhiều lợi ích về thuế như miễn thuế đối với thu nhập đầu tư (lãi và cổ tức) của các sản phẩm tài chính được quản lý bởi các kế hoạch hưu trí đóng góp xác định. Mặt khác, cần lưu ý rằng một khi đã đóng góp thì không thể rút ra cho đến khi 60 tuổi, đồng thời có những hạn chế nhất định đối với sản phẩm đầu tư và số tiền đóng góp.

Khi nào thì được nhận lương hưu?

Ở Nhật quy định tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi, nhưng phải đến năm 65 tuổi bạn mới nhận được khoản lương hưu của mình. Tuy nhiên, ở một vài công ty lớn, bạn vẫn có thể kéo dài thời gian làm việc.

Có thể lấy lại tiền đóng bảo hiểm khi về nước không?

Đối với người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cũng có chính sách hoàn lại một phần tiền bảo hiểm bạn đã đóng khi sống ở Nhật. Dưới đây là một số điều khoản quan trọng bạn cần nắm:

  • Áp dụng cho những ai đã tham gia đóng bảo hiểm lương hưu trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng.
  • Bạn sẽ nhận lại được số tiền bảo hiểm được tính dựa vào số tháng mà bạn đóng bảo hiểm lương hưu.
  • Thời gian hợp lệ để quá trình hoàn lại tiền là trong vòng 2 năm kể từ sau khi bạn về nước. Bạn phải cung cấp đầy đủ hồ sơ và làm thủ tục đầy đủ.
  • Một khi bạn quyết định đăng ký nhận lại khoản tiền này thì bạn sẽ không thể tham gia đóng bảo hiểm này nữa nếu như quay trở lại Nhật làm việc tiếp.

Trên đây là một số thông tin cần thiết giúp bạn nắm rõ hơn về quyền lợi cũng như quy định của các loại bảo hiểm tại Nhật mà bạn có thể tự nguyện tham gia. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật.

Leave a Reply