Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ ở Nhật

Posted by

Nếu các bạn vừa lấy, hoặc chuẩn bị lấy bằng ô tô  ở Nhật, hẳn sẽ rất háo hức về việc sở hữu chiếc xe ô tô đầu tiên của mình. Ở Việt Nam thì giá ô tô nằm ngoài tầm với của rất nhiều người, nhưng ở Nhật thì dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt, ở Nhật có rất nhiều ô tô cũ (chất lượng với giá phải chăng) được bán và trao đổi trên thị trường, càng giúp cho ước mơ sớm thành hiện thực.

Xe hơi cũ ở Nhật thì vô cùng đa dạng ở chủng loại, kích cỡ và tầm giá. Có xe chỉ dưới 10 man, và cũng có xe vài trăm man (bằng tầm giá của một chiếc xe mới). Để mua được chiếc xe ưng ý nhất, trước khi mua xe, bạn nên cân nhắc những điểm dưới đây.

Những điểm cần suy nghĩ trước khi tìm xe ô tô cũ ở Nhật

  • Bạn dùng xe chủ yếu vào mục đích nào? Đi làm, hay dùng cho việc đi chợ, chở gia đình, con cái đi chơi cuối tuần.
  • Bạn di chuyển khoảng cách xa hay gần? Tùy thuộc vào chỗ làm việc, hay bạn có thường đi công tác, hoặc di chuyển liên tục.
  • Khoản tiền mà bạn dự định dành cho việc mua xe là bao nhiêu?
  • Dòng xe bạn thích là gì? Bạn có thể để ý trên đường, hoặc từ nơi làm việc, từ bạn bè nếu có kiểu dáng nào bạn thích, bạn có thể ghi tên xe lại để tìm hiểu thêm. Hoặc bạn thích hãng xe nào: Honda, Toyota, Daihatsu, Mitsubishi, hoặc xe ngoại như BMW, Mini Cooper, Ford. (Chú ý dòng xe ngoại sẽ đắt tiền hơn dòng xe nội địa, và chi phí bảo trì và sửa chữa cũng cao hơn).
  • Màu xe bạn thích là gì? Có thể là màu hợp với tuổi, mệnh của bạn hay vợ/chồng bạn. Hoặc là màu xe bạn thích.
  • Kiểu dáng xe bạn thích là xe gì? 

Về những điểm trên thì bạn nên suy nghĩ và ghi ra nhé. Nếu bạn có gia đình thì nên cùng thảo luận với vợ/chồng mình.

Tìm và mua xe cũ ở đâu tại Nhật?

Bước tiếp theo là bạn có thể bắt đầu tìm và xem xe ô tô dựa trên những điều kiện bên trên. Dưới đây là các kênh thông tin bạn có thể tham khảo.

1. Qua bạn bè, người quen, đồng nghiệp

Ở Nhật ô tô rất phổ biến, nên gần như ai cũng sở hữu một chiếc xe, và tần suất đổi xe cũng rất nhanh.

Vì vậy, có khả năng cao người gần bạn có nhu cầu bán xe họ đang sử dụng. Vì vậy, bạn có thể trao đổi với bạn bè hay đồng nghiệp rằng mình có nhu cầu mua xe, có thể họ sẽ cho bạn biết họ cũng muốn bán xe. 

Khi mua xe từ người quen thì thủ tục sẽ nhanh hơn, đặc biệt là nếu ở cùng tỉnh hoặc thành phố. Và bạn có thể kiểm tra xe ngay, và an tâm hơn vì nếu có vấn đề xảy ra, bạn có thể nhờ giúp đỡ. Giá cả cũng sẽ rẻ hơn so với mua xe từ cửa hàng hay người buôn xe.

2. Tìm xe ở cửa hàng xe gần nhà

Có nhiều cửa hàng xe cũ gần nhà, và bạn có thể ra nhờ họ tư vấn. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi như bên trên bạn đã chuẩn bị, và họ sẽ tìm trong hệ thống trên máy tính để đưa ra một số xe phù hợp nhất. Sau đó bạn sẽ được xem xe trực tiếp, nếu ưng ý họ sẽ tiến hành làm thủ tục cho bạn. 

Bên cạnh các cửa hàng xe cũ, một số cửa hàng sửa xe cũng có dịch vụ trung gian tìm xe cũ giúp bạn. Bạn có thể hỏi qua đó. 

3. Tìm trên nhóm Facebook mua bán xe của cộng đồng người Việt

Số người Việt ở Nhật đến nay khá là đông, và cộng đồng sở hữu xe và trao đổi về xe ở Nhật cũng rất sôi nổi. Bạn có thể tham gia vào các group dưới đây để hỏi hoặc để theo dõi xem, vì có rất nhiều bài post bán xe từ người chủ xe hoặc người môi giới. 

4. Các trang tìm mua xe cũ nổi tiếng ở Nhật

Dưới đây là 2 trang web tìm mua xe cũ phổ biến và uy tín nhất Nhật Bản. Các trang web này lượng dữ liệu xe khổng lồ, và tiện lợi cho tất cả mọi người từ bất cứ tỉnh thành nào trên đất nước Nhật Bản. Đặc biệt, các dịch vụ này đều có ứng dụng trên điện thoại nên rất tiện lợi để bạn tìm và tra cứu xe ô tô cũ ở Nhật. 

Bạn có thể dễ dàng tìm xe bạn muốn bằng cách lọc dữ liệu qua việc đặt các điều kiện về nơi sống, dòng xe, giá xe, màu xe, số km đã đi của xe, đời xe, và rất nhiều yếu tố khác nữa. Bạn hãy tự khám phá thêm nhé, sẽ rất thú vị đó.

Khi mua xe cũ cần chú ý những đặc điểm gì?

Về việc kiểm tra xe thì có nhiều cách và mỗi người kiểm tra khác nhau, dưới đây là một số yếu tố cơ bản bạn nên để ý khi mua xe ô tô cũ ở Nhật.

1. Đời xe (năm sản xuất)

2. Ngoại thất trầy xước nhiều hay ít

3. Nội thất có sạch sẽ và đặc biệt có hút thuốc hay không.

4. Máy nổ êm tai hay không

5. Xe có lịch sử sửa chữa không

6. Không có tiếng động lạ

7. Xe chưa qua tai nạn mạnh (nhẹ thì cũng không vấn đề gì)

8. Số km đã chạy. Thường thì mỗi năm chạy khoảng 1 vạn là bình thường

9. Má thắng và lốp

10. Thời gian đăng kiểm

11. Chế độ bảo hành ở các mục nào và ngoài bảo hành các mục nào

12. Lượng tiêu thụ nhiên liệu thì tầm bao nhiêu (10km/L trở lên là thoải mái rồi)

13. Nếu mua xe lai điện thì xem pin còn bao nhiêu phần trăm. Đã va chạm hay gì chưa(vì rò điện rất nguy hiểm)

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm những gì?

1. Giấy chứng nhận bãi đậu xe (không cần đối với xe Kei)

2. Giấy phép lái xe

3. Con dấu

4. Giấy chứng nhận con dấu đăng kí ở quận (có trường hợp không cần)

Bài viết này mình tạm giới thiệu cho các bạn có ý định mua xe ô tô cũ tại Nhật, đặc biết là lần đầu, biết nên xem xét các điều kiện cá nhân nào và các kênh thông tin để tìm được xe ưng ý. Ngoài ra, mình sẽ xin chia sẻ thêm thông tin ở các bài khác về việc sở hữu xe tại Nhật. Ví dụ, như kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tự nguyện ở bài trước.

Mong các bạn có thêm thông tin để có sống và sinh hoạt dễ dàng, thuận tiện hơn ở Nhật.