Những điều nên biết trước khi sống ở Nhật Bản

Posted by

Bạn đang cân nhắc, suy nghĩ về việc sẽ chuyển đến sống ở một quốc gia mới? Có nhiều lí do liên quan để bạn bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống mới ở nước ngoài ví dụ như: vì lí do công việc, lí do học tập, đoàn tụ cùng gia đình hoặc bạn đi theo tiếng gọi con tim. Đối với một vài người lí do cho việc bắt đầu sống ở nước ngoài đơn giản chỉ là muốn khám phá và trải nghiệm môi trường mới, văn hóa mới. Tuy nhiên, bất kể động lực của bạn là gì thì việc bắt đầu cuộc sống ở một quốc gia xa lạ là một quyết định quan trọng. Vì thế bạn nên cần cân nhắc lựa chọn một quốc gia phù hợp với mình nhất, nơi mà ở đó bạn tin rằng bạn có thể “enjoy” cuộc sống của chính mình và hạnh phúc về quyết định đó. Nhưng đó sẽ là thử thách không dễ dàng vì mỗi quốc gia sẽ là một môi trường khác nhau và có những đặc điểm riêng.

Photo by DSD on Pexels.com

Nhật Bản là quốc gia nơi có những thành phố lớn nhất thế giới, bên cạnh đó cũng có những thành phố nổi tiếng về cảnh đẹp, yên bình và mang đậm màu sắc truyền thống. Nhật Bản cũng là nơi xuất phát cho nhiều trào lưu văn hóa phổ biến trên thế giới vì ở đây có một nền nghệ thuật lâu đời và sôi động. Cũng có rất nhiều món ăn nổi tiếng được yêu thích và nhiều tiện ích gần gũi với văn hóa phương tây mặc dù Nhật Bản là quốc gia luôn coi trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Nhật Bản là một trung tâm kinh tế nhọn nhịp của châu á cũng như đối với toàn thế giới nơi có những thành phố sôi động bậc nhất, hàng năm đón một lượng lớn người nước ngoài đến du lịch cũng như là làm việc. Nhưng ưu và nhược điểm của việc sống ở Nhật Bản là gì? Sau đây là một số phân tích dựa theo trải nghiệm cá nhân của mình muốn chia sẽ hi vọng sẽ thêm thông tin hữu ích giúp các bạn đưa ra quyết định của mình.

Những ưu điểm của việc sống ở Nhật Bản

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản là một quốc gia phổ biến cho nhiều người nước ngoài sinh sống. Có rất nhiều điều thu hút những người mới đến với Nhật Bản và tất cả chúng đều đáng được cân nhắc nếu bạn đang có ý định chuyển đến Nhật Bản. Mình có thể kể đến một vài ưu điểm nổi bật như sau:

Có một hệ thống giao dục hàng đầu thế giới về chất lượng cũng như đa dạng về ngành nghề đào tạo

Photo by Pixabay on Pexels.com

Nhật Bản nổi tiếng với việc cung cấp một nền giao dục đẳng cấp thế giới cho tất cả học sinh, sinh viên cho dù họ học trường công lập miễn phí, trường tư thục hay trường quốc tế. Các học sinh, sinh viên thường có được chất lượng xuất sắc khi họ hoàn thành chương trình đào tạo của mình. Từ một báo cáo thống kê của US News and World Report gần đây đã xếp hạng hệ thống giáo dục Nhật Bản trong số những trường tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, có thể các bản cũng đã biết các nhà khoa học Nhật Bản nằm trong top các quốc gia đạt nhiều giải thưởng đẳng cấp thế giới như Nobel prize.

Các bạn có nhiều cơ hội tốt để học nhiều ngôn ngữ tại các trường đại học Nhật Bản và các trường đại học ở Nhật Bản rất được đánh giá cao.

Mua sắm hàng hiệu cũng như chất lượng đẳng cấp thế giới

Photo by Ksenia Chernaya on Pexels.com

Ở Nhật Bản, các cửa hàng tiện lợi (konbini) nổi tiếng thế giới về sự thuận tiện cả các dịch vụ đối với hầu hết nhu cầu hàng ngày của mọi người. Bạn có thể mua hầu hết mọi thứ ở cửa hàng kể cả đồ ăn liền, và mọi thứ luôn sạch sẽ, an toàn và có đội ngũ nhân viên tốt. Các thành phố thường có những trung tâm mua sắm lớn hoặc các chuỗi thời gian nổi tiếng nơi mà bạn sẽ tìm thấy bất cứ thứ gì mà bạn đang tìm kiếm.

Ngoài ra, chuỗi cửa hàng “secondhand” như BookOff cũng rất nổi tiếng về sự đa dạng các loại hàng hóa vì người Nhật thường có thói quen giữ gìn đồ rất tốt và cũng thường bán lại hoặc cho đi nếu họ không còn cần dùng đến chúng nữa. Bạn có thể tham khảo thêm về các cửa hàng đồ cũ nổi tiếng ở bài viết này.

Ẩm thực Nhật Bản phong phú, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Photo by Quang Anh Ha Nguyen on Pexels.com

Khi nói đến ẩm thực Nhật Bản, bạn sẽ thường nghĩ đến món Sushi đầu tiên nhưng Nhật Bản không chỉ có thế còn rất nhiều món ngon nổi tiếng. Ẩm thực Nhật Bản được ưu chuộng trên toàn thế giới vì lí do đơn giản là món ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Là một quốc đảo nên Nhật Bản có vô số hải sản tươi sống, cũng như các món ngon đẳng cấp thế giới như thịt bò Kobe trứ danh.

Cũng phải kể đến nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản cũng có nhiều độc dáo và cầu kì mà bạn sẽ muốn trải nghiệm.

Hệ thống y tế cộng đồng dễ dàng cho mọi người

Photo by Pixabay on Pexels.com

Nhật bản có hệ thống y tế cộng đồng có nghĩa là tất cả mọi người khi sống ở Nhật đều nhận được bảo hiểm. Hệ thống thanh toán phí bảo hiểm được tính hàng tháng và mọi người phải chi trả 30% chi phí y tế của mình bằng tiền túi. Mặc dù nhìn có vẻ nhiều nhưng nhiều thủ tục và phương pháp điều trị được trợ cấp để giữ chi phí thấp, cũng như có giới hạn tối đa phí y tế hàng tháng cho con số 30% để đảm bảo không ai phải trả quá nhiều tiền cho các dịch vụ y tế ngoài khả năng tài chính của họ. Chính phủ Nhật cũng rất quan tâm và xây dựng chính sách y tế cộng đồng để giữ cho chi phí chăm sóc sức khỏe phải chăng và hiếm khi chi phí chăm sóc sức khỏe trở thành vấn đề gây khó khăn cho những người sống ở Nhật.

Tìm việc tương đối dễ dàng, cho dù bạn là người nước ngoài

Vì nhu cầu phát triển kinh tế, duy trì xã hội trong khi tỉ lể già hóa dân số tăng cao nên Nhật Bản luôn có nhu cầu nhân lực lớn trên nhiều lĩnh vực xã hội. Đặc biệt trong các ngành như điều dưỡng, y tế cộng đồng, kĩ sư cơ khí, điện tử, kỹ sư phần mềm, thiết kế công nghiệp, ngoài ra nếu bạn thông thạo tiếng Anh, thích làm việc với trẻ em, bạn cũng khá dễ dàng kiếm được việc làm giáo viên ở Nhật Bản.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn nên kết hợp việc học ngôn ngữ và một ngành chuyên môn thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, ổn định hơn ơ Nhật. Các công ty Nhật thường hổ trợ chổ ở cũng như chi phí đi lại cho nhân viên sẽ làm cho việc thay đổi môi trường để sống trong một nền văn hóa mới dễ dàng hơn.

Có nhiều loại visas cho phép làm việc mà bạn có thể cân nhắc phù hợp

Nhật Bản cung cấp nhiều loại thị thực lao động khác nhau bao gồm cả thị thực tạm thời khi bạn đang làm giấy tờ hoặc tìm hiểu hướng nghiên cứu hoặc các công việc khác không được trả lương tại Nhật. Mặc dù quá trình xin thị thực mà không có sự hổ trợ từ phía công ty có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn, nhưng Nhật Bản nhìn chung khá cởi mở trong việc cho phép nhân tài nước ngoài vào làm việc tại Nhật nên nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí điều kiện đối với từng loại thị thực lao đồng tương ứng thì sẽ không có vấn đề khó khăn gì.

Một số loại thị thực lao động phổ biến như:

  • Visa doanh nghiệp, kinh doanh
  • Visa lao động, kĩ sư
  • Visa thực tập kĩ năng (tu nghiệp sinh)
  • Visa du học
  • Visa gia đình (người phụ thuộc)

Có hệ thống giao thông công cộng nằm trong nhưng nước tốt nhất trên thế giới

Photo by Phil on Pexels.com

Nhìn chung phương tiện giao thông công cộng phổ biến bao gồm xe bus, tàu, tàu điện ngầm ở Nhật bản thường sạch sẽ, nhanh chóng, thuận tiện và đặc biết rất đáng tin cậy. Các phương tiện giao thông được thiết kế một cách khoa học và kết hợp thuận tiện giữa các loại hình phương tiện với nhau giúp bạn dễ dàng di chuyển, ngay cả giữa các thành phố với nhau. Ở Nhật bạn có thể không cần thiết phải sở hữu ô tô bởi vì phương tiện giao thông công cộng ở Nhật đã được đầu tư hoàn thiện và văn hóa đúng giờ giúp giao thông công cộng rất đáng tin cậy trở thành một phần của cuộc sống ở Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng về môi người sạch sẽ và không gian yên bình, hướng đến sự thoải mái

Photo by Satoshi Hirayama on Pexels.com

Tuy là một quốc gia châu Á, nhưng bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản nhiều tiện ích phương Tây như: Nhà vệ sinh tự động cao, nước miễn phí, đa dạng các loại siêu thị va cửa hàng tiện lợi.

Ngoài ra văn hóa thiết kế tiện ích công cộng ở Nhật Bản cũng rất tôn trọng những người khuyết tật, luôn hướng đến việc tạo một môi trường hài hòa, thoải mái và được phục vụ tận tâm cho mọi cư dân.

Những nhược điểm của cuộc sống ở Nhật cần cân nhắc

Trong khi có rất nhiều điều tuyệt vời về Nhật Bản, thì nó cũng có những mặt trái của cuộc sống tại đây. Một vài trong số đó sẽ gây trở ngại lớn đối với cuộc sống của những người nước ngoài đến từ các nền văn hóa khác. Vì vậy bạn nên xem xét cân nhắc đến một vài điểm sau đây:

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân gần như không tồn tại ở nhiều công ty, doanh nghiệp Nhật Bản

Nhật Bản có tiếng về văn hóa làm việc cực kì chăm chỉ. Mọi người chỉ cần có mặt để làm việc sớm và ở lại muộn, bất kể họ ở vị trí công việc gì. Nếu bạn bị ốm, bạn được cho là sẽ sử dụng thời gian nghỉ phép thay vì nghỉ ốm nhưng việc sử dụng thời gian nghỉ phép cũng tạo một ấn tượng không tốt và có thể ảnh hưởng đến khả năng xin việc khác trong tương lai. Với một văn hóa làm việc cực kì chăm chỉ, có nghĩa là thậm chí bạn rất khó để có được một thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn danh cho cá nhân.

Chi phí sinh hoạt nằm ở ngưỡng các quốc gia có chi phí cao

Nếu bạn chọn sống ở vị trí gần trung tâm thành phố, hoặc các ga tàu thường sẽ có gia thuê nhà cao hơn mặt bằng chung. Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản từ lâu đã là một trong những mức cao nhất trên thế giới, đặc biệt nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, … mặc dù mặt bằng giá cả đã trở nên phải chăng hơn những năm gần đây, tuy nhiên với sự giảm phát của nền kinh tế hiện tại thì Nhật Bản cũng không phải là một nơi cho phi chí sinh hoạt lí tưởng như bạn mong đợi.

Và giá thuê cao cho một căn phòng nhỏ

Không gian sống ở Nhật Bản nhỏ hơn nhiều so với nhiều nơi khác trên thế giới. Đặc biệt là đối với nhưng người nước ngoài muốn có một không gian sống rộng rãi thì sẽ gặp khó khăn để tìm được vị trí phù hợp tại các thành phố lớn.

Việc thuê nhà có thể khó khăn hơn nếu bạn là người nước ngoài

Các căn phòng, căn hộ cho thuê ở Nhật thường được thông qua các công ty môi giới nhưng nhiều công ty môi giới không nói được tiếng Anh, nếu bạn không thông thạo tiếng Nhật thì ngay cả khi tìm được căn hộ ứng ý bạn cũng sẽ không thuê được nếu không có phiên dịch đây là một trở ngại lớn.

Nhiều chủ nhà người Nhật không muốn cho người nước ngoài thuê hoặc kể cả khi có người sẵn lòng chấp nhận nhưng yêu cầu trả trước tiền thuê nhà lên đến 2 tháng nếu căn hộ nằm ở khu dân cư đông đúc có nhu cầu cao.

Vẫn tồn tại một số thành kiến đối với những người không phải là người Nhật

Trong khi người Nhật được biết đến là rất lịch sự, một số người nước ngoài có thể cho bạn lưu ý rằng sự lịch sự đó không hẳn là xuất phát từ sự chân thành mà có thể chỉ là bắt buộc nhất thời. Cũng có nhiều người nước ngoài chứng kiến thái độ không thân thiện với những người không phải là người Nhật. Ở các thành phố ít dân cứ hoặc vùng nông thôn một số quán bar và nhà hàng sẽ từ chối phục vụ người nước ngoài. Mặc dù việc bài ngoại cực đoan như vậy ngày càng ít phổ biến ở Nhật Bản, nhưng nó vẫn còn tồn tại ở một số nơi mà bạn có thể gặp phải khi ở đó, vậy nên hãy tìm hiểu vị trí mà bạn sống ở Nhật cụ thể hơn.

Những việc tưởng như đơn giản ở nơi khác nhưng lại có thể trở thành phức tạp ở Nhật như là mở tài khoản ngân hàng

Photo by Pixabay on Pexels.com

Để có thể mở tài khoàn ngân hàng ở Nhật, bạn phải là cư dân và có xác nhận về địa chỉ bạn đang cư trú cũng như hộ chiếu và thị thực của bạn tại Nhật. Bạn cũng cần một con dấu (hanko) được khắc bằng tay, đây là con dấu được sử dụng thay cho chữ kí trên các văn bản chính thức. Do yêu cầu thị thực phức tạp, bạn không thể mở tài khoản ngân hàng từ nước ngoài. Điều đó có nghĩa là khi bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản, bạn sẽ phải thực hiện một số bước để có đủ tất cả các tài liệu theo yêu cầu thứ tự trước khi bạn có thể mở tài khoản ngân hàng.

Nhật Bản thường đối mặt với thiên tai

Photo by Pixabay on Pexels.com

Khi bạn ở Nhật, bạn sẽ không lạ gì với những trận động đất ở nhiều cấp độ. Nhật Bản thường xuyên có những trận động đất xảy ra ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ và những trận động đất này nếu xảy ra ngoài khơi có thể là nguyên nhân gây ra những cơn sóng thần. Bạn không thể làm gì để kiểm soát thiên tai, vì vậy thiên tai là một phần trong cuộc sống tại Nhật mà bạn phải học cách thích nghi.

Hút thuốc được cho phép ở nhiều nơi công cộng

Photo by Pixabay on Pexels.com

Hút thuốc được cho phép ở hầu hết các quán bar, quán cà phê và hút thuốc là một phần ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể không hiếm khi thấy người hút thuốc trên phố. Tuy nhiên thời gian gần đây văn hóa không hút thuốc nơi công cộng đã trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn không phải là người thích hút thuốc lá thụ động thì bạn nên xem xét môi trường xung quanh nơi bạn sống tại Nhật.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều ưu cũng như nhược điểm khi bạn chọn sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không có nơi nào trên thế giới là hoàn hảo cả và ở mọi nơi đều có ưu và nhược điểm đối với người nước ngoài. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ về việc di chuyển đến Nhật Bản trong tương lai gần, hay dành thời gian đọc tìm hiểu thêm về kinh nghiệm cuộc sống Nhật Bản ở đây xem đó có phải thực sự là quốc gia phù hợp với bạn hay không. Những điều từ kinh nghiệm cá nhân của mình ở trên sẽ là một danh sách khởi đầu tốt để bạn cân nhắc liệu bạn có muốn sống ở Nhật Bản hay không. Bất kể bạn sẽ di chuyển đến quốc gia nào, chúc bạn may mắn trong cuộc sống và có những hành trình an toàn!

Leave a Reply