Bảo hiểm ô tô bắt buộc ở Nhật

Posted by

Nếu bạn mới mua hoặc có dự định mua ô tô ở Nhật, việc tìm hiểu về bảo hiểm là điều cần thiết. Bảo hiểm ô tô ở Nhật được chia làm hai loại chính là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. 

Ở bài viết này mình xin chia sẻ về loại bảo hiểm 自賠責保険 – Jibaisekinin hoken, bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Bạn phải luôn giữ bảo hiểm này trong xe vì khi cảnh sát hỏi tới mà bạn không xuất trình được sẽ bị phạt lên tới 30 man. 

Còn trong trường hợp đi xe ô tô mà xe đó không mua bảo hiểm bắt buộc hoặc chưa gia hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền dưới 50 man hoặc án treo 1 năm, kèm thêm bị trừ 6 điểm trên bằng lái xe. 

Dưới đây là hình ảnh mẫu bảo hiểm bắt buộc Jibaisekinin hoken cho ô tô ở Nhật.

Bảo hiểm bắt buộc được đăng ký hay gia hạn khi nào?

Thời hạn bảo hiểm ô tô bắt buộc thường đi kèm với shaken, vì vậy mà sẽ được đăng ký hoặc gia hạn tại điểm đăng kiểm (shaken). Bạn để ý trong xe nào cũng có 2 giấy tờ bắt buộc đi kèm là giấy đăng ký xe, và giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc. Và thời gian đăng kiểm trên giấy đăng ký xe sẽ thường trùng ngày với thời gian trên bảo hiểm. 

Bảng giá cơ bản cho bảo hiểm ô tô bắt buộc

Mỗi năm vào cuối tháng 1, phí bảo hiểm cho ai mua bảo hiểm sau ngày 1 tháng 4 của năm đó sẽ được cân nhắc và quyết định. Ví dụ đây là bảng giá bảo hiểm năm 2020 cho thời hạn 2 năm và sự thay đổi so với năm trước đó.

Vậy chi phí cho bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô thông thường sẽ tầm khoảng 2~3 man/ 2 năm, khá rẻ so với bảo hiểm tự nguyện. 

Quyền lợi của bảo hiểm bắt buộc

Vì chi phí thấp nên phạm vi bồi thường khi xảy ra tai nạn của loại bảo hiểm bắt buộc cũng giới hạn. Loại bảo hiểm Jibaisekinin hoken sẽ chỉ chi trả cho thiệt hại của “đối phương” (không phải lái xe hay chủ sở hữu xe). Mức bồi thường tối đa là 4000 man nếu đối phương bị thương tật, và 3000 man nếu đối phương bị tử vong. Đối với chủ xe, thương tích và thiệt hại sẽ không được chi trả, mà phải tự chi trả hoặc qua công ty bảo hiểm tự nguyện. Bên cạnh đó, đối với thiệt hại về vật chất, tài sản bên ngoài như nhà cửa, xe cộ, đồ đạc hư hỏng mà không phải của chủ xe cũng không được chi trả. 

Bảo hiểm bắt buộc khá là đơn giản và bạn không có nhiều sự lựa chọn. Để đăng ký bảo hiểm tự nguyện, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây. 
Danh sách trang web mua bảo hiểm ô tô tự nguyện ở Nhật.

3 comments

Leave a Reply