Cách làm thẻ My Number online ở Nhật Bản

Posted by

Nếu ở Việt Nam, thẻ căn cước công dân là một giấy tờ cá nhân quan trọng mà bắt buộc ai cũng phải làm khi đủ 14 tuổi thì ở Nhật cũng tương tự như vậy. Đối với người dân Nhật hay bất cứ ai đang sinh sống, làm việc cần phải làm thẻ My Number, loại thẻ đó được gọi là マイナンバーカード hoặc 個人カード.  Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn cách làm thẻ My Number Online đơn giản, tiện lợi để phục vụ cho cuộc sống ở Nhật tiện lợi hơn.

Tổng quan về thẻ My Number

Thẻ My Number là loại thẻ quản lý các thông tin cá nhân của bạn được văn phòng nội các Chính phủ điều hành và xử lý. Thông tin trên thẻ bao gồm khuôn mặt nhận diện, họ tên, địa chỉ, ngày sinh, giới tính và mã số cá nhân của từng người để xác minh danh tính. Mã số thẻ gồm 12 chữ số khác nhau, không trùng lặp.

Trên thẻ My Number có chứa chíp điện tử IC nên bạn có thể thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng chữ ký điện tử mà không phải mất thời gian đến 市役所 cơ quan hành chính địa phương.

Theo nguyên tắc, mỗi mã số trên thẻ sẽ gắn liền với mỗi cá nhân và không thay đổi dù bạn tạm thời không sinh sống tại Nhật Bản. Nếu bạn quay lại Nhật Bản bạn sẽ được yêu cầu cấp lại giất thường trú và sử dụng lại mã số cũ.

Việc tiết lộ mã số cá nhân, lấy cắp mã số cá nhân của người khác là điều nghiêm cấm ngoại trừ trường hợp pháp luật có quy định. Nếu được yêu cầu về mã số cá nhân bạn cần phải cẩn thận để tránh vị lừa đảo.

Một số trường hợp bạn phải xuất trình Mã số cá nhân:

+ Làm giấy tờ thuế tại nơi làm việc

+ Làm giấy tờ tại các cơ quan văn phòng hành chính

+ Làm giấy tờ, thủ tục chuyển ra nước ngoài tại ngân hàng

Những lợi ích của thẻ My Number

  • Sử dụng thẻ My Number có thể in được giấy cư trú tại các cửa hàng tiện lợi mà không cần phải đến cơ quan hành chính địa phương
  • Thẻ dùng để xác minh danh tính
  • Sử dụng thẻ để đăng ký các thủ tục, giấy tờ hành chính qua internet như xin miễn giảm thuế
  • Từ tháng 3/2021, thẻ có thể sử dụng như thẻ bảo hiểm y tế
  • Bạn có thể sử dụng thẻ My number để nhận 10 man trợ cấp dịch covid-19

Hướng dẫn cách làm thẻ My Number online chi tiết từ A – Z

Có 2 cách làm thẻ My Number là đăng ký thẻ qua đường bưu điện hoặc đăng ký thông qua Internet. Trong bài viết này, mình muốn đề cập đến cách làm thẻ qua online.

Với hệ thống công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất nên bạn có thể đăng ký thẻ My Number Online từ máy tính hoặc điện thoại. Dưới đây mình sẽ hướng cách bạn đăng ký bằng điện thoại.

Trước khi đăng ký thẻ cần chuẩn bị phiếu thông báo làm thẻ My Number mà chính quyền đã gửi đến. Sau khi đến Nhật và đăng ký địa chỉ thường trú bạn sẽ được chính quyền địa phương gửi phiếu thông báo này. Nếu bạn bị mất thì hãy nhanh chóng đến cơ quan chính quyền để báo cáo và xin được cấp lại.

Các bước làm thẻ My Number trên điện thoại:
Bước 1: Truy cập vào website để đăng ký làm thẻ
Bạn có thể sử dụng mã QR trên phiếu thông báo để mở website đăng ký hoặc có thể truy cập trực tiếp bằng đường link: https://net.kojinbango-card.go.jp/. Sau đó click vào オンライン申請してみよう.
Bước 2: Xác nhận điều khoản
Trong phần 利用規約確認 bạn cần tích vào 2 ô trống và chọn 確認 để giao diện chuyển tiếp


Bước 3: Điền tên và Email
Nếu bạn quét mã QR bạn sẽ không cần phải nhập mã số đăng ký. Nhưng nếu bạn vào trực tiếp trang web qua đường link thì bạn cần phải nhập mã số đăng ký vào ô 申請書 ID.
Trong ô 連絡用氏名 điền tên của bạn bằng chữ katakana vào.
Nhập địa chỉ Email vào メールアドレス để nhận thông báo chính quyền gửi
Nhập mã vào ô 画像認証rồi click vào 確認 để chuyển tiếp


Tiếp theo đó hệ thống sẽ hiện các thông tin mà bạn đã nhập như mã số đăng ký, họ tên, địa chỉ, email. Nếu thông tin bạn điền là chính xác thì bạn chọn 登録.
Sau khi đăng ký email, màn hình sẽ hiện ra メールアドレス登録完了và có thư xác minh gửi vào email mà bạn đã đăng ký trước đó.
Bạn vào kiểm tra Email và nhấn vào đừng link bên trong thư để thực hiện bước tiếp theo.
Bước 4: Tải ảnh khuôn mặt
Bạn nhấn vào アップロードđể chụp hoặc up ảnh khuôn mặt của bạn lên. Nếu giao diện hiện ra dòng chữ アップロードが完了しました có nghĩa là bạn đã tải ảnh thành công và nhấn xác nhận 確認.


Hệ thống sẽ kiểm tra xem ảnh của bạn có được chụp trong 6 tháng không, đủ tiêu chuẩn ảnh thẻ, phông trắng. Nếu okie thì bạn tích vào 3 ô trồng và chọn 登録 để hoàn thành bước up ảnh thẻ.
Bước 5: Điền thông tin đăng ký
Các bạn cần điền thông tin về ngày tháng năm sinh trong ô 生年月日, 電子証明書発行希望有無(phát hành thẻ điện tử), 利用者証明書電子証明書 (cài mật khẩu nếu dùng thẻ điện tử). Tiếp đó tích vào ô 上記の申請内容に、誤りはありませんvà nhấn chọn 確認.
Bước 6: Hoàn tất làm thẻ My Number
Bạn kiểm tra lại tất cả các thông tin một lần nữa. Nếu chính xác thì chọn 登録 để hoàn tất thủ tục đăng ký.
Sau khi đăng ký hệ thống hiện 申請情報登録完了 và gửi thông báo về mail cho bạn.


Khoảng 3 – 4 tuần, chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống sẽ cáp thẻ My Number tới chọn bạn. Khi đó bạn hãy mang phiếu thông báo làm thẻ và thẻ ngoại kiều đến cơ quan thị chính để đăng ký nhận thẻ, thiết lập mật khẩu và chữ ký điện tử nhé.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ My Number Online ở Nhật. Với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ dễ dàng đăng ký thẻ qua Internet.

One comment

Leave a Reply