Tìm hiểu nhà trẻ ở Nhật

Posted by

Nhật Bản được biết đến với hệ thống nhà trẻ đang bị quá tải, đặc biệt là ở các thành phố lớn do thiếu nhà trẻ và nhân viên giữ trẻ. Do vậy, việc tìm nhà trẻ phù hợp cho con đang trở thành vấn đề nan giải cho các bậc cha mẹ ở Nhật. Bài viết dưới đây, nhatban.info sẽ tổng quan về hệ thống nhà trẻ Nhật Bản và chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà trẻ phù hợp ở Nhật. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nhà trẻ ở Nhật

Các loại hình nhà trẻ chính ở Nhật

Có hai loại hình giữ trẻ chính ở Nhật Bản, và điều quan trọng là phải biết sự khác biệt khi quyết định nơi bạn muốn đăng ký và cảm thấy thoải mái khi để lại con mình. 

1. Ninka Hoikuen (認可 保育 園)

Các nhà trẻ này được chính phủ cho phép hoạt động sau khi đã đáp ứng một số yêu cầu như diện tích sàn nhất định, lối thoát hiểm và số lượng nhân viên giữ trẻ tối thiểu cho trẻ em tùy thuộc vào nhóm tuổi. Có ba loại nhà trẻ được ủy quyền:

Đặc điểmĐộ tuổi áp dụng
Hoikusho 保育 所 Loại hình nhà trẻ phổ biến nhất ở Nhật Bản tập trung vào việc chăm sóc trẻ em.0 – 5 tuổi
Nintei Kodomoen 認定 こ ど も 園 Đây là nhà trẻ chuyên về giáo dục trẻ em. Loại hình này được các bậc cha mẹ Nhật quan tâm nhất vì nó kết hợp chương trình giáo dục được dạy ở mẫu giáo (yochien). 0 – 5 tuổi
Chiikigata Hoiku 地域 型 保育Là loại hình nhà trẻ nhỏ, nhận tối đa 20 trẻ. 0 – 2 tuổi

2. Ninkagai Hoikuen (認可 外 保育 園)

Các nhà trẻ này không được cấp phép bởi chính quyền địa phương và được điều hành bởi một công ty tư nhân. Có nhiều lý do khác nhau khiến nhà trẻ có thể không được chính phủ cấp phép như quy mô, số giờ, số lượng giáo viên,…

Có 3 loại nhà trẻ được uỷ quyền.

Các bậc phụ huynh có xu hướng gửi trẻ ở đây vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như nếu con của họ không được nhận ở Ninka Hoikuen hoặc nhà trẻ cung cấp thứ gì đó mà Ninka Hoikuen không có, như học bơi hoặc học tiếng Anh. Tùy thuộc vào chính quyền địa phương, phụ huynh cũng có thể nhận được Hojokin 補助 金 là một khoản trợ cấp để giúp trang trải các khoản phí vì chi phí Ninkagai thường cao hơn các nhà trẻ được phép. Tuy nhiên, một số Ninkagai Hoikuen được chính phủ trợ cấp và cuối cùng có thể rẻ hơn đáng kể so với Ninka . 

Một số loại hình nhà trẻ khác ở Nhật

1. Ninshou Hoikusho (認証 保育 所)

Đây là loại hình nhà trẻ dành riêng cho Tokyo và được chứng nhận, cũng như được tài trợ bởi chính phủ Tokyo. Có hai loại Ninshou : thứ nhất là gần nhà ga, có thể chăm sóc nhiều nhất 120 trẻ em 5 tuổi trở xuống và thứ 2 là cơ sở nhỏ hơn có thể chăm sóc tối đa 29 trẻ em dưới hai tuổi. Chi phí hàng tháng tương tự như Ninkagai và bạn có thể nhận được Hojokin, khoản trợ cấp hàng tháng từ chính phủ để giúp bù đắp những chi phí này. 

Bạn có thể nhận được Hojokin để bù đắp chi phí.

2. Ichiji Hoiku (一時 保育) và Teikiriyou Hoiku (定期 利用 保育)

Đây là những dịch vụ được cung cấp bởi một số nhà trẻ như Ninka hoặc Ninkagai để giúp các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ tạm thời vì một vài lý do khác nhau. Bạn phải đăng ký để giữ chỗ cho con mình trước một tháng vì hình thức này chỉ nhận một số lượng hạn chế trẻ em mỗi ngày. Cách thức hoạt động cũng như chi phí giữ trẻ bằng hình thức này phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Hệ thống điểm để vào nhà trẻ ở Nhật

Hệ thống điểm để xác định mức độ ưu tiên .

Hầu hết các thành phố ở Nhật Bản sử dụng hệ thống điểm để xác định mức độ ưu tiên về việc ai được nhận con Ninka Hoikuen. Điểm của bạn càng cao thì khả năng con bạn được chấp nhận càng cao. Sau đây là điểm có thể giúp bạn kiếm được điểm cao hơn:

 • Không có thành viên khác trong gia đình cư trú gần đây
 • Cả cha và mẹ đều đang làm việc fulltime hoặc cha / mẹ đang nghỉ chăm sóc con cái và sẽ trở lại làm việc trong thời gian tới.
 • Nhiều hơn một đứa trẻ
 • Thu nhập gia đình thấp
 • Cha mẹ đơn thân
 • Trẻ nằm trong danh sách chờ để được vào nhà trẻ.

Các bước đăng ký nhà trẻ ở Nhật

Sau đây là các bước để đưa con vào nhà trẻ ở Nhật Bản:

 • Đến văn phòng phường hoặc tòa thị chính của bạn để tham dự một buổi tư vấn
 • Ghé thăm nhà trẻ: điều này là không bắt buộc nhưng các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian ghé và gặp gỡ các nhân viên ở đó. 
 • Đăng ký: đơn đăng ký Muninka phải được gửi trực tiếp cho nhà trẻ mà bạn đang nộp đơn. Nếu bạn nộp đơn cho Ninka , đơn đăng ký của bạn phải được gửi cho văn phòng phường hoặc tòa thị chính. Bạn cần lưu ý, một sai sót có thể làm chậm quá trình nộp đơn của bạn. Và sau đó bạn chỉ cần chờ đợi và  nhận kết quả đăng ký.

Những điều cần lưu ý khi chọn nhà trẻ ở Nhật

Chọn môi trường thông thoáng vì trẻ dễ bị lây nhiễm.
 • Nên chọn nhà trẻ càng gần nhà bạn càng tốt để thuận tiện đón rước bé.
 • Chi phí hàng tháng cho Ninka Hoikuen được tính theo thu nhập của gia đình bạn. Ngoài ra, chi phí này cũng khác nhau tùy theo thành phố / phường của bạn. Chi phí nhà trẻ cũng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn – con bạn càng nhỏ, chi phí càng cao nhưng sẽ giảm dần khi chúng lớn hơn. 
 • Một số nhà trẻ chỉ nhận trẻ từ 3 tuổi trở lên trong khi những nhà trẻ khác nhận trẻ đến khi trẻ bắt đầu đi học tiểu học. Đây là điều cần ghi nhớ nếu bạn không muốn gặp rắc rối trong việc tìm kiếm một nhà trẻ khác trước khi con bạn lên ba tuổi.
 • Cần chú ý đến sự thông thoáng, vì trẻ con rất dễ bị lây nhiễm, nhiễm khuẩn. Ngoài ra, khu vệ sinh là không gian thông thoáng, sáng sủa, khô ráo, các ngăn có rèm che tránh đóng kín cửa để trẻ có sự riêng tư và lưu ý an toàn. Nhà vệ sinh phải có chậu rửa dành riêng cho trẻ em, đáp ứng được chiều cao của trẻ.
 • Nhân viên là một yếu tố quan trọng vì đây là những người sẽ chăm sóc con bạn và bạn sẽ tương tác với hầu như mỗi ngày.

Trên đây là chia sẻ một số  kiến thức tổng quát cũng như kinh nghiệm chọn nhà trẻ ở Nhật. Hy vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn được nhà trẻ phù hợp để an tâm, thoải mái khi gửi trẻ. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply