Danh sách việc cần làm khi chuyển việc ở Nhật

Posted by

Hầu hết chúng ta đều luôn mong ước có được công việc ổn định, phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, dù muốn hay không, đôi lúc bạn phải bắt buộc chuyển việc để tìm đến những cơ hội tốt hơn. Và đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại đất nước mặt trời mọc, nếu bạn đang có suy nghĩ trên, hãy tham khảo ngay danh sách việc cần làm khi chuyển việc ở Nhật để chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi trong sự nghiệp nhé.

 1. Xem xét thật kỹ nguyên nhân và thời điểm chuyển việc

Có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định thôi việc của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề liên quan đến bản thân, bạn cũng nên cân nhắc một số điểm quan trọng sau đây để lựa chọn thời điểm nghỉ việc thích hợp nhất:

 • Cân nhắc thời gian xin nghỉ việc đúng theo hợp đồng lao động. Thông thường, khi ký kết thỏa thuận với công ty, hợp đồng sẽ quy định rõ thời gian báo nghỉ việc cụ thể. Vì thế, bạn nên kiểm tra và thông báo cho công ty theo đúng thời gian quy định trên.
 • Nên nghỉ việc khi tư cách cư trú còn trên 6 tháng. Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về các thủ tục gia hạn tư cách lưu trú của mình. Bên cạnh đó, các giấy tờ trong quá trình làm việc cũng sẽ được xử lý đơn giản hơn.
Cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thôi việc
 1. Xin thôi việc ở công ty hiện tại

Sau khi đã cân nhắc và quyết định, bạn nên thông báo với công ty theo đúng thời hạn cam kết. Bạn có thể lựa chọn gửi mail hoặc trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất vẫn là gặp mặt và nói chuyện với cấp trên. Khi đó, bạn sẽ có thể thảo luận về ngày cuối cùng làm việc ở công ty cũng như hỏi thêm về những giấy tờ cần chuẩn bị.

 1. Bàn giao những giấy tờ cần thiết

Trước khi nghỉ việc, cả bạn và công ty sẽ phải hoàn trả một số giấy tờ. Đây là bước khá quan trọng trong danh sách việc cần làm khi chuyển việc ở Nhật. Chính vì thế, hãy đối chiếu thật kỹ các mục dưới đây. Trường hợp phía doanh nghiệp đưa thiếu, bạn hãy yêu cầu họ bổ sung trước ngày thôi việc

Danh sách giấy tờ cần nhận từ công ty

 • Giấy chứng nhận người được bảo hiểm thất nghiệp (雇用保険被保険者証): Đây là giấy chứng minh bạn đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và bạn cần phải nộp cho công ty mới loại giấy này để tiếp tục tham gia bảo hiểm trên.
 • Bảng tổng kết thu nhập và thuế (源泉徴収票): Là giấy tổng kết toàn bộ số tiền thu nhập trong năm, số thuế được khấu trừ, số tiền đã nộp, số tiền bảo hiểm đã đóng.
 • Sổ lương hưu (年金手帳)
 • Phiếu nghỉ việc (離職票) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc (退職証明書)
Kiểm tra lại những giấy tờ mà công ty đưa cho bạn

Danh sách giấy tờ cần trả lại công ty

 • Thẻ bảo hiểm y tế (健康保険証): Đây là thẻ do công ty phát hành. Vì thế, khi nghỉ việc, bạn buộc phải trả lại chúng cho công ty.
 • Một số vật dụng mượn từ công ty như máy tính, điện thoại, thẻ ra vào, bảng tên,…
 1. Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi vào công ty mới

Để vào làm việc ở công ty mới, đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến bảo hiểm, thuế mà công ty yêu cầu. Thông thường, chúng sẽ gói gọn trong danh sách sau:

 • Sổ lương hưu (年金手帳)
 • Bảng tổng kết thu nhập và thuế (源泉徴収票)
 • Giấy chứng nhận người có bảo hiểm thất nghiệp (雇用保険被保険者証)
 • Phiếu nghỉ việc (離職票) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc (退職証明書)
 • Bản copy sổ tài khoản ngân hàng của bạn
 • Thẻ My number
 • Thẻ lưu trú (在留カード)
 • Giấy đăng ký cư trú (住民票)
 1. Khai báo với Cục xuất nhập cảnh về vấn đề thay đổi nơi công tác

Khi đã bắt đầu công việc tại công ty mới, trong vòng 14 ngày, bạn phải thông báo đến Cục xuất nhập cảnh về vấn đề chuyển việc của mình. Tại Nhật, thủ tục này gọi là “Thông báo liên quan tới cơ quan ký hợp đồng” (契約機関に関する届出). Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn nộp đơn và gửi những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn thông báo
 • Thẻ lưu trú

Sau đó, bạn sẽ nộp trực tiếp tại “Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh và cư trú” hoặc “Trung tâm thông tin/tư vấn một cửa” nơi gần nhất. Trường hợp vẫn chưa nhận được công việc mới, bạn phải gửi thông báo đến Cục Di trú hai lần. Lần đầu khi bạn từ chức và lần thứ hai khi bạn đã được nhận vào công ty.

Trong vòng 14 ngày, hãy thông báo đến Cục xuất nhập cảnh về việc chuyển nơi công tác
 1. Xin giấy Chứng nhận tư cách lao động (就労資格証明書)

Giấy Chứng nhận lao động sẽ đảm bảo Cục xuất nhập cảnh công nhận công ty và công việc mới hoàn toàn phù hợp với tư cách lưu trú trước đó của bạn. Để làm thủ tục này, bạn cần nộp các giấy tờ liên quan đến chỗ làm mới. Nếu được duyệt, ở lần gia hạn visa tiếp theo, bạn chỉ cần nộp giấy này kèm hồ sơ xin visa là hoàn tất. Dù không thuộc hạng mục bắt buộc trong danh sách việc cần làm khi chuyển việc ở Nhật nhưng nó vẫn khá quan trọng và cần thiết.

 1. Đăng ký bảo hiểm sức khỏe toàn dân

Đối với loại giấy này, bạn sẽ được công ty mới đăng ký cho mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa xin được việc, hãy đăng ký bảo hiểm sức khỏe toàn dân để phòng trừ khả năng bạn phải chi 100% chi phí lúc ốm. Và đến khi bạn được nhận vào nơi làm việc mới, bạn hoàn toàn có thể hủy bỏ bảo hiểm này để quay trở lại bảo hiểm xã hội phía công ty. 

Có thể nói, chuyển việc ở Nhật không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là đối với người nước ngoài như chúng ta. Chính vì thế, hy vọng với danh sách việc cần làm khi chuyển việc ở Nhật trên, bạn sẽ có cho mình những bước chuẩn bị thật tốt để yên tâm tìm kiếm đến một vị trí mới phù hợp hơn.

Leave a Reply