Bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật

Posted by

Nếu chẳng may rơi vào tình trạng mất việc khi đi làm tại Nhật, đối với một số người, điều này sẽ cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ việc mất thu nhập đột ngột sẽ khiến cuộc sống chúng ta hoàn toàn đảo lộn. Và nếu rơi vào tình trạng trên, thì cách tốt nhất là hãy tìm đến bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật. Vậy bạn đã biết gì về loại bảo hiểm này? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp hay bảo hiểm việc làm là một trong những hệ thống bảo hiểm công dành cho lao động tại Nhật Bản. Người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp nếu chẳng may rơi vào trường hợp mất việc do doanh nghiệp hoặc cá nhân. Đây được coi là chính sách hỗ trợ ngắn hạn về mặt kinh tế, giúp người dân duy trì cuộc sống ổn định đến khi có lại việc làm.

bao-hiem-that-nghiep-o-nhat-1
Bảo hiểm thất nghiệp tại Nhật là gì?

Đối tượng nhận trợ cấp thất nghiệp

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm tất cả những người lao động đang làm việc tại Nhật, trong đó có cả người nước ngoài (雇用保険 hay còn gọi là 失業保険 theo Hellowork). Tuy nhiên, theo pháp luật quy định, không phải tất cả những ai không có việc làm đều sẽ nhận được tiền trợ cấp. Thông thường, họ buộc phải đáp ứng một vài tiêu chí nhất định được đưa ra.

Điều kiện nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật

Đối với bảo hiểm thất nghiệp tại Nhật Bản, điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp được áp dụng công bằng với cả người nước ngoài và công dân Nhật. Vì thế, chỉ cần đáp ứng các tiêu chí sau, bạn sẽ có thể tiến hành thủ tục đăng ký bảo hiểm theo quy định:

  • Bạn là người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã được 1 năm tính đến thời điểm nghỉ việc. Và trong vòng 1 năm đó, bạn phải có ít nhất 6 tháng có số ngày làm việc từ 14 ngày trở lên.
  • Nếu bạn là người lao động có thời gian làm việc ngắn hạn (20 – 30 giờ/tuần) thì thời gian tham gia bảo hiểm tính đến thời điểm nghỉ việc phải là 2 năm. Trong đó, bạn phải có ít nhất 12 tháng làm việc từ 11 ngày trở lên.
bao-hiem-that-nghiep-o-nhat-2
Để nhận được trợ cấp, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện trên

Trình tự đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật

Để được nhận trợ cấp, thông thường, bạn phải đảm bảo thực hiện những bước sau:

Bước 1: “Đăng ký tìm việc” tại Hello work

Bạn cần phải đến văn phòng Hello work để điền phiếu và nộp các giấy tờ liên quan. Tại đây, cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra xem bạn có thực sự đáp ứng điều kiện nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp hay không. Cụ thể, bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng sau:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc ở công ty (離職票)
  • Thẻ chứng minh tham gia bảo hiểm lao động (雇用保険被保険者証). Giấy này sẽ do công ty cũ khi bạn xin nghỉ việc.
  • Ảnh thẻ kích thước 2.5cm x 3cm trong vòng 3 tháng.
  • Thẻ My Number hoặc thẻ thông báo, 住民票.
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân (trường hợp bạn đã có thẻ My Number thì không cần mục này).
  • Con dấu.
  • Sổ ngân hàng có tên bạn.

Bước 2: Tham gia buổi hướng dẫn trợ cấp thất nghiệp

Sau khi được xét duyệt đủ điều kiện, bạn cần phải tham dự buổi Setsumeikai giải thích về bảo hiểm thất nghiệp. Tại đây, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp và giấy chứng nhận thất nghiệp. Đây là điều kiện bắt buộc chính vì thế, nếu không tham dự, bạn sẽ không được nhận trợ cấp. Thông thường, một buổi hướng dẫn chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi.

bao-hiem-that-nghiep-o-nhat-3
Bạn cần đảm bảo tham gia buổi Setsumeikai tại Hello work

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận thất nghiệp

Về nguyên tắc, cứ sau 4 tuần kể từ buổi hướng dẫn đầu tiên, bạn cần phải đến Hello work vào đúng ngày quy định để được xác nhận thất nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tích cực tham gia các hoạt động hướng nghiệp tối thiểu 2 lần mỗi tháng tại quầy tư vấn của Hello work.

Bước 4: Nhận trợ cấp thất nghiệp

Tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được chuyển khoản vào số tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thực hiện lặp đi lặp lại quy trình xác nhận thất nghiệp cùng với việc tìm công ty mới cho bản thân mình. Đến khi bạn có việc trở lại, thời gian nhận trợ cấp sẽ kết thúc.

Số tiền nhận trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp

Thông thường, số tiền nhận trợ cấp cơ bản theo ngày (基本手当日額) được tính dựa theo mức lương của người lao động trước khi nghỉ việc. Cụ thể, số tiền trên được tính như sau:

  • Số tiền trợ cấp 1 ngày = (Tổng tiền lương 6 tháng trước khi nghỉ việc)  ÷  180

Cần lưu ý rằng tổng tiền này sẽ không bao gồm tiền thưởng. Và số tiền trợ cấp 1 ngày sẽ không vượt quá quy định sau:

Độ tuổiSố tiền trợ cấp cơ bản 1 ngày tối đa của một người
~29 tuổi6,395 yên
30~44 tuổi7,100 yên
45~59 tuổi7,810 yên
60~64 tuổi6,808 yên

Như vậy, với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật cũng như đảm bảo được những quyền lợi cho bản thân mình. Chúc bạn mau chóng có được công việc phù hợp và thuận lợi nhận được trợ cấp suốt quãng thời gian nêu trên.

Leave a Reply