Thời gian thử việc và nghỉ phép ở Nhật

Posted by

Đối với xứ sở hoa anh đào, khi đến đây sinh sống, thời gian thử việc và nghỉ phép ở Nhật luôn là đề tài được rất nhiều người quan tâm. Là đất nước sở hữu chế độ lương thưởng và hệ thống phúc lợi vô cùng tốt, người lao động nước ngoài tại Nhật cần nắm rõ những thông tin gì về quy định trên? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Những điều bạn cần biết về thời gian thử việc ở Nhật

Thế nào là thời gian thử việc ở Nhật?

Thời gian thử việc (試用期間) là quãng thời gian doanh nghiệp đánh giá năng lực, kỹ năng, cách thức làm việc tại vị trí mới của ứng viên. Có thể nói, đây chính là dịp để nhà tuyển dụng và người làm có thể cân nhắc về sự tương thích, hòa hợp giữa khối lượng công việc và môi trường văn hóa đối với bản thân.

Thời gian thử việc kéo dài trong bao lâu? 

Thông thường, chúng sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 – 6 tháng. Chính thời gian thử việc khá dài có thể dẫn đến rất nhiều bất lợi cho người lao động. Vì thế, khi đi xin việc, bạn cần xem kỹ bảng quy tắc lao động và hợp đồng ký kết. Ngoài ra, nếu không có sự đồng ý của đôi bên, công ty sẽ không được phép kéo dài thời gian thử việc như đã bàn giao trước đó.

Thời gian thử việc thông thường kéo dài từ 3 – 6 tháng

Chế độ tiền lương trong suốt thời gian thử việc

Mặc dù nằm trong thời gian thử việc, nhưng đúng theo luật, người lao động vẫn sẽ được hưởng các mức lương, đãi ngộ, bảo hiểm theo như hợp đồng. Khác với Việt Nam, phần lớn công ty tại Nhật đều đưa mức lương thử việc bằng với lương chính thức. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng dù trong thời gian thử việc, bạn vẫn sẽ nhận được trợ cấp làm thêm giờ. Nếu có quy định ngược lại, thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian thử việc và vấn đề sa thải

Vì là thời gian đánh giá năng lực nên công ty hoàn toàn có thể cắt hợp đồng với bạn. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện dựa trên lý do chính đáng. Hơn nữa, một trong những lưu ý hết sức quan trọng đối với thời gian thử việc và nghỉ phép ở Nhật chính là nếu bạn làm việc quá 14 ngày và bị sa thải, bạn vẫn sẽ được nhận chế độ trợ cấp thôi việc đến từ công ty. Bởi theo quy định, doanh nghiệp phải báo trước cho người lao động ý định sa thải từ 30 ngày trở lên hoặc nếu không, họ phải đền bù khoản tiền tương ứng của ít nhất 30 ngày đó.

Người lao động cần lưu ý đến vấn đề sa thải trong thời gian thử việc tại Nhật

Những điều bạn cần biết về chế độ nghỉ phép ở Nhật

Thế nào là chế độ nghỉ phép có lương ở Nhật?

Chế độ nghỉ phép có lương (有給休暇) hay nghỉ Yukyu là một trong những quyền lợi của người lao động được quy định rõ tại Luật Lao động Nhật Bản. Tất cả công dân Nhật và người nước ngoài đều nằm trong phạm vi đối tượng áp dụng của chế độ trên. Tuy nhiên, họ cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có thời gian làm việc tại công ty tối thiểu 6 tháng.
  • Có tổng số ngày đi lầm thực tế đạt trên 80% lượng thời gian làm việc vào các ngày trong tuần.

Như vậy, đối với lao động thử việc, họ sẽ không được hưởng chế độ quan trọng này.

Thời gian và thời hạn nghỉ phép là bao lâu?

Tùy theo hình thức lao động của mỗi người, quy định về số ngày nghỉ sẽ khác nhau. Đối với lao động chính thức đáp ứng đủ các điều kiện trên, thời gian nghỉ phép sẽ kéo dài tối thiểu 10 ngày. Sau đó, số ngày nghỉ phép ở các năm kế sẽ nhiều hơn 1 – 2 ngày so với năm cũ. Tuy nhiên, trước khi nghỉ, hãy nhớ xin phép cấp trên và giấy đăng ký để sử dụng Yukyu nhé.

Hãy xin phép ý kiến cấp trên trước khi nghỉ phép

Theo quy định, số ngày nghỉ phép sẽ được cộng dồn và có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày đầu tính Yukyu. Như vậy, chúng sẽ hết hạn nếu bạn không sử dụng đúng theo vòng lặp trên. Và hàng năm, người lao động có quyền gộp hoặc chia ngày nghỉ ra theo từng tháng riêng biệt. Đây là một trong những lưu ý quan trọng về vấn đề thời gian thử việc và nghỉ phép ở Nhật mà bạn cần biết.

Số tiền nhận được trong thời gian nghỉ phép

Số tiền nhận nhận trong thời gian nghỉ phép là bao nhiêu? 

Tùy thuộc vào số giờ làm việc hàng ngày của lao động, bạn sẽ nhận được mức lương nghỉ phép tương ứng. Cụ thể, nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động chính thức, tức 8 tiếng một ngày, bạn sẽ nhận được mức tiền tương ứng với thời gian đó. Chế độ này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người đi làm. Vì thế, Luật Tiêu chuẩn Lao động đã có quy định: “Chủ sử dụng lao động không được phép từ chối khi người lao động có nguyện vọng xin nghỉ phép”.

Những lưu ý nên biết khi xin nghỉ phép ở Nhật

Mặc dù là quyền lợi của bản thân , tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến công việc, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên hỏi ý kiến cấp trên và senpai ít nhất 1 tuần trước khi nghỉ.
  • Hạn chế nghỉ phép vào thời gian công ty bận rộn.
  • Sắp xếp ổn thỏa công việc trước 2 – 3 ngày.
  • Đừng quên nói lời cảm ơn đến mọi người sau khi nghỉ phép nhé. Đây là một trong những văn hóa làm việc thể hiện sự tôn trọng tại Nhật Bản mà bạn cần lưu ý.

Với những chia sẻ về thời gian thử việc và nghỉ phép ở Nhật trên, hy vọng bạn sẽ bỏ túi cho mình những kiến thức quan trọng trong quá trình sinh sống, hoạt động tại xứ sở Mặt trời mọc này. Chúc bạn thành công và sớm thích nghi với những văn hóa, quy định tại đây.

Leave a Reply