Kinh nghiệm tìm thuê nhà ở Nhật

Posted by

Với nhiều bạn sinh sống ở Nhật một thời gian dài luôn có xu hướng thuê nhà hơn là ở trọ, để phục vụ với nhiều nhu cầu sinh hoạt cũng như học tập. Nhưng ở một đất nước xa xôi, bản thân không biết tìm hiểu từ đầu, làm những gì, nguồn thông tin thế nào….

Đừng lo hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm tìm thuê nhà từ A – Z nhé, đi theo mình.

1. Khu vực nhà mà bạn muốn sống

Đây là điều quan trọng nhất, bạn phải suy nghĩ kĩ những điều sau:

 • Tổng thời gian đi bộ ra gàu điện tầm 15 phút là hoàn hảo nhất
 • Gần trung tâm thương mại, nhà thuốc, siêu thị…
 • Đặc biệt là những khu vực an ninh tốt
 • Với những bạn đã có gia đình rồi thì nên ưu tiên những khu vực gần bệnh viện, trường học, gần công ty nhé

Nếu như vị trí nhà bạn cách trung tâm hơi xa một chút thì hãy đảm bảo rằng chỉ đi một chuyến tàu duy nhất thôi nha, vì đi một tuyến đã đuối lắm rồi á :((

2. Các kiểu nhà của Nhật Bản

A. Apato – アパート

Đây sẽ hẳn sẽ là lựa chọn thích hợp cho những bạn đang là sinh viên, mới ra trường có mức thu nhập không quá cao. Là một dạng nhà ở tập thể, có diện tích hơi nhỏ, cao từ 2 đến 4 tầng. Chất liệu của căn nhà hầu như được làm bằng gỗ hoặc thép nhẹ.

Xung quanh khu vực ồn ào, hơn nữa chất lượng cách âm không được tốt, hơn nữa chịu động đất cũng kém, bạn sẽ cảm nhận thật rõ mỗi có động đất xảy ra. Ngày hè rất nóng và mùa đông thì rất lạnh, đây cũng là một nhược điểm nha.

Gian bếp và nhà vệ sinh là dùng chung và hầu như căn hộ nơi đây không có sự lựa chọn nào. Giá thuê rất rẻ, re hơn cả manson nữa các bạn ạ.

Nếu bạn có thể bỏ qua những yếu tố trên, chấp nhận ở tập thể, chịu được ồn ào và đặc biệt giá thành rẻ thì có thể tham khảo qua nha, phù hợp ở 2 người. Giá : 40.000 – 80.000 yên/tháng

B. Manson – マンション

Là một khu chung cư khá hiện đại, cao đến 4 tầng, chất liệu nhà được làm từ bê tông cốt thép, chính vì vậy khả năng chống động đất khá tốt

Nơi đây khá nhiều sự lựa chọn cho bạn, khả năng chống nóng lạnh cũng tốt hơn so với Apato . Chính vì vậy giá thành cũng cao hơn nhiều. Phù hợp cho những bạn thu nhập ổn định, đã lập gia đình. Giá từ 55.000 -150.000 yên nha

C. Ikkodate – いっこだて

Ikkodate được biết đến là một dạng nhà nguyên căn. Mình thường thấy các bạn sinh viên, du học sinh thường thuê ở chung cùng nhau cũng rất vui á, vừa sinh hoạt thoải mái, tiền share tiền phòng cũng tiện nữa

Giá: 130.000 yên cho đến vô thời hạn

3. Cấu trúc nhà Nhật Bản

Khi tìm hiểu về ngôi nhà, bên phía công ty môi giới sẽ đưa cho bạn một bản đồ với nhiều thuật ngữ như sau:

 • 1R: Một căn phòng kín nối liền với nhà bếp
 • 1K: Một căn phòng + nhà bếp
 • 1DK: Tức là một căn phòng ngủ + phòng ăn/ phòng bếp
 • 2DK: 2 phòng ngủ + 1 phòng dk
 • 1LDK: một phòng ngủ + vừa là phòng ăn vừa là phòng bếp

Với một căn nhà có nhiều thuật ngữ khác thì chi phí lại càng đắt hơn

4. Chi phí thuê nhà

Giá thuê nhà phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác như vị trí, kích cỡ căn nhà, các số phòng trong căn nhà.

Hơn nữa chi phí thuê nhà ở Nhật sẽ khác nhiều so với Việt Nam, ngoài chi phí đóng tiền nhà hàng tháng bạn phải đóng những loại phí khác.

Đặc biệt tiền nhà sẽ cao hơn nếu như vị trí nhà bạn gần trung tâm thương mại, trường học, siêu thị…

 • Tiền lễ

Tại nhật bản thì đây chính là tiền đầu vào mà bạn phải đóng, đa phần thì tiền lẽ sẽ bằng gần 2 tháng tiền nhà. Một điều mà bạn cần nên lưu ý là khoản tiền này sẽ không được trả lại khi bạn trả nhà

 • Tiền đặt cọc

Cũng giống như tiền lễ, tiền đặt cọc ở Nhật Bản bằng 1 -2 tháng tiền nhà. Khoản tiền này sẽ dùng cho việc tu sửa lại căn nhà, dọn dẹp toàn bộ nhà cửa sau khi người thuê cũ trả lại nhà. Và số tiền này sẽ được hoàn trả hoàn toàn lại khi bạn chuyển nhà ( trong trường hợp nhà không gặp vấn đề gì nha ^^)

 • Tiền bảo hiểm

Đây là số tiền bảo vệ tính mạng, cũng như an toàn cho ngôi nhà, tiền phòn cháy chữa cháy. Chi phí 1 – 2 man yên/năm

 • Tiền bảo lãnh thuê nhà

Trong trường hợp này nếu bạn không có người quen là người Nhật Bản hoặc người quen giới thiệu căn hộ cho bạn thì bạn phải chịu thêm phí là 1 man yên/ năm

 • Tiền hợp đồng thuê nhà

Trong những năm gần đây thì khoản này đã được giảm đi nhiều, thậm chí là miễn phí để khuyến khích mọi người thuê nhà mới nhiều hơn.

Như mình đã liệt kê ở trên thì các bạn phải tốn từ 3 – 6 tháng tiền nhà mới sở hữu được một căn hộ mới được nè.

5. Thời điểm thích hợp để tìm nhà ở Nhật

Thời gian bạn nên đến công ty bất động sản để tìm thêm các thông tin cũng như mua nhà thích hợp nhất là tháng 2, tháng 3.

Lúc đi bạn nên đi cùng một người có hiểu tiếng Anh, tiếng Nhật thật tốt để hiểu thật rõ mọi thông tin.

6. Top các công ty bất động sản tốt

Bạn có thể tìm hiểu về các côn ty bất động sản dưới đây thử nha, không phải mất thời gian di chuyển, chỉ cần một cú lick chuột là được.

LIFULL HOME’S: Link tại đây

Chintai: Link tại đây

SUUMO: Link tại đây

At home: Link tại đây

いい部屋ネット: Link tại đây

Sau khi bạn đã tìm được một căn hộ ưng ý mình rồi, tự động bên công ty liên hệ với bạn làm các thủ tục…Bạn nên hỏi kĩ các khoản phí như tiền lễ, tiền đặt cọc, tiền bảo hiểm nữa nha.

Mình biết là việc thuê nhà ở Nhật khá khó khăn với mọi người nhiều lắm nhưng nếu bạn bỏ thời gian ra tìm hiểu kĩ thì sẽ dễ dàng hơn nhiều đó.

Leave a Reply