Kinh nghiệm đi trượt tuyết ở Nhật

Posted by

Một trong những hoạt động đặc biệt mà chúng ta có cơ hội trải nghiệm ở Nhật đó là trượt tuyết. Được lướt băng băng uốn lượn theo sườn núi trắng toát từ trên đỉnh xuống rất tuyệt vời, giống như bạn chinh phục thiên nhiên và đôi khi có cảm giác như ở một thế giới khác. Cá nhân mình thì rất thích bộ môn này, muốn đi ít nhất vài lần trong một mùa đông nhưng cũng khó vì phải sắp xếp được thời gian, và cả tài chính nữa.

Vì thực sự là một trải nghiệm đặc biệt, mình nghĩ nên thử tham gia khi ở Nhật. Bài viết này, mình xin chia sẻ một số thông tin liên quan để bạn có thêm thông tin nhé.

Thời gian đi trượt tuyết ở Nhật

Thời gian lý tưởng thường là từ cuối tháng 12 cho tới cuối đầu tháng 2, nhưng cũng có sự thay đổi theo từng năm. Có những năm lạnh và có tuyết sớm, có những năm có tuyết muộn hơn hoặc nhiều nơi tuyết không rơi. Nên trước khi đi, bạn nên kiểm tra trước điểm trượt tuyết bạn dự định đến có tuyết không nhé. Các điểm trượt tuyết thường có live camera và báo thông tin trực tiếp trên website. 

Lên kế hoạch cho chuyến đi

Để có chuyến đi tuyệt vời nhất, lên kế hoạch là điều quan trọng. Nếu đây là lần đầu bạn tham gia trượt tuyết, bạn có thể tự mình tìm hiểu và lên kế hoạch nhưng bạn nên đi cùng người có kinh nghiệm. Người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và giúp bạn khi gặp khó khăn, vướng mắc. Bạn nên lên kế hoạch trước khi đi trước 1 hoặc 2 tuần. Công việc cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chọn điểm trượt tuyết
  • Đặt vé xe bus nếu bạn di chuyển bằng xe bus thay vì ô tô
  • Chuẩn bị đồ trượt tuyết (những đồ nào bạn mang đi, những đồ nào bạn sẽ thuê)
  • Chuẩn bị đồ ăn uống và các vật dụng cá nhân khác nếu cần thiết
  • Chuẩn bị sức khoẻ (quan trọng nhé) 

Chọn điểm trượt tuyết 

Ở Nhật có nhiều điểm trượt tuyết, các điểm trượt tuyết đẹp nhất là ở phía Bắc (nơi có những dãy núi rất đẹp và có nhiều tuyết vào mùa đông). Các điểm chính bao gồm Gifu và Nagano ở đảo chính Honshu, Hokkaido, và Niigata. Ngoài ra nhiều tỉnh khác, bao gồm tỉnh bạn đang sống cũng có điểm trượt tuyết, nó sẽ không đẹp bằng các điểm nổi tiếng trên nhưng gần và không khác biệt cho người mới lắm. Bạn nên cân nhắc thời gian để chọn thời gian phù hợp vì nếu đi tới điểm xa, thường phải đi xe bus đêm. Bạn hãy dùng các trang web ở cuối bài để tìm điểm trượt tuyết nhé.

Đặt vé xe bus

Vì các điểm trượt tuyết ở trên núi cao nên chỉ có ô tô và xe bus mới có thể tới. Theo mình thì tiện lợi và an toàn nhất là xe buýt. Bạn có nghỉ ngơi trên xe để chuẩn bị cho một ngày trải nghiệm trượt tuyết tuyệt vời. Các trang web ở cuối bài viết không chỉ cung cấp thông tin về địa điểm mà họ thường cho phép đặt vé xe buýt để đi tới đó.

Chuẩn bị đồ trượt tuyết

Đồ trượt tuyết tổng quan có thể chia làm hai loại: đồ giữ ấm và bảo hộ (bao gồm quần áo trượt tuyết, mũ len, kính, tất thật ấm), và dụng cụ trượt (gồm ván trượt, giày trượt, gậy). Bạn có thể thuê toàn bộ đồ ở điểm trượt tuyết nhưng với kinh nghiệm cá nhân của mình thì bạn có thể mua trước các đồ giữ ấm còn chỉ thuê đồ trượt ở đó. Lý do là giá thuê cũng không rẻ và bạn có thể dùng lại nhiều lần. Nhiều người Nhật đam mê, họ dành tiền mua toàn bộ và dùng từ năm này sang năm khác. 

Nếu bạn cũng đam mê và tính gắn bó với bộ môn này thì có thể mua dần dần. 

Dành cho những người lần đầu tham gia

  • Bạn nên đi với người có kinh nghiệm hoặc theo nhóm.
  • Có hai loại ván trượt là snow board (1 ván trượt giống như ván trượt đường phố) và ski (2 thanh trượt và dùng gậy). Bạn có thể xem ở hình ảnh bên dưới. Ngoài ra, bạn nên xem qua video trên Youtube để xem bạn thích loại nào và có quyết định sớm. 
  • Ở địa điểm trượt tuyết thường có lớp dạy cho người bắt đầu, bạn có thể bỏ tiền tham gia lớp học này tầm 1 tiếng để được dạy cơ bản. Mình khuyến khích bạn nên tham gia lớp học.
  • Đừng bao giờ nản nhé, khi biết trượt một chút sẽ rất tuyệt vời. 
Đây là ski, có hai ván và hai gậy
Đây là snow board, một ván trượt

Các trang web tìm điểm trượt tuyết và đặt lịch

Và cuối cùng, đây là một số trang web mà bạn có thể tìm và đặt lịch cho chuyến đi. 

Hoặc bạn có thể vào Google hoặc Google Maps tìm kiếm địa điểm trượt tuyết với keyword “スキー場”(sukii jou).

Bên cạnh đó, ảnh dưới đây là ví dụ một bản đồ gồm tất cả các コース (đường trượt) tại một điểm trượt tuyết. Khi đến đó bạn nên để ý chỉ dẫn nhé để tránh bị lạc, và biết đâu là đường trượt dễ, đâu là đường trượt dễ.

Chúc các bạn có những khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi trải nghiệm trượt tuyết ở Nhật.

Leave a Reply