Hướng dẫn gia hạn VISA lao động ở Nhật 2021

Posted by

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn cần quan tâm đến Visa. Với Visa có thời hạn, sau thời gian được cấp nếu muốn được tiếp tục lưu trú, làm việc tại Nhật bạn phải làm thủ tục xin gia hạn Visa. Thủ tục xin gia hạn Visa lao động tại Nhật không quá khó, tuy nhiên sẽ rất bỡ ngỡ đối với những ai chưa có kinh nghiệm tự đi thực hiện. Bài viết hôm nay, nhatban.info xin chia sẻ hướng dẫn gia hạn Visa lao động ở Nhật 2021 nhằm giúp bạn đọc gia hạn visa dễ dàng hơn.

Điều kiện được gia hạn Visa lao động ở Nhật

Để xin gia hạn Visa lao động ở Nhật bạn cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Theo nguyên tắc, người xin Visa sẽ được cấp lại nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây và được coi visa là thích hợp. Ngược lại, nếu Visa không đạt được những tiêu chuẩn thì sẽ bị từ chối hoặc ngừng xét duyệt. Trong trường hợp này, Visa của bạn trong 6 tháng tính từ ngày bị từ chối sẽ không được xét duyệt với cùng một mục đích. Một số điều kiện gia hạn Visa như sau:

  • Hộ chiếu của người xin visa phải còn hiệu lực và phải đảm bảo đủ quyền lợi, tư cách quay trở lại Nhật
  • Hồ sơ trình nộp xin gia hạn visa phải chính xác
  • Hoạt động của người xin gia hạn visa hay nhân thân, vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú, thời hạn lưu trí theo quy định trong Luật Quản lý xuát nhập cảnh và chấp nhận tị nạn

Khi nào nên gia hạn Visa lao động ở Nhật

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, người nước ngoài cần phải gia hạn visa trước 3 tháng khi visa hiện tại hết hiệu lực. Nếu bạn vắng mặt một thời gian dài ở Nhật và có lý do đặc bieeth, bạn cần liên hệ với cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương để xin gia hạn visa sớm trước 3 tháng so thời điểm hết hiệu lực.

Với những bạn muốn chuyển việc và gia hạn visa mà công việc mới phù hợp với tư cách lưu trú thì bạn chỉ cần thực hiện các thủ tục gia hạn visa thông thường. Còn nếu đổi công việc mới không phù hợp tư cách lưu trí thì bạn phải đổi tư cách lưu trú cho phù hợp.

Trong trường hợp chỉ còn một tuần là visa của bạn sẽ hết hiệu lực nhưng bạn mới gia hạn visa hôm nay thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục lưu trú và làm việc tại Nhật hợp pháp. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ việc giao hạn visa lao động ở Nhật và thực hiện thủ tục xin visa trước khi hết hạn 3 tháng để tránh rơi vào trường hợp bị động, khó giải quyết.

Cách xin gia hạn Visa lao động ở Nhật

  • Xin cấp Visa trong trường hợp không chuyển việc trước đó

Trong trường hợp bạn vẫn làm tại một công ty với nội dung công việc so với lần gia hạn visa trước đó thì bạn không phải nộp nhiều giấy tờ, dữ liệu như lúc xin visa ban đầu. Bởi các dữ liệu liên quan đến công ty và công việc của bạn đã được Cục xuất nhập cảnh kiểm tra và duyệt một lần. Thời gian để hoàn thành thủ tục trung bình từ 1 – 2 tuần.

Một số giấy tờ, tài liệu do bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn đăng ký (在留期間更新許可申請書)

+ Ảnh thẻ size 3×4 cm 

+ Hộ chiếu (パスポート)

+ Thẻ ngoại kiều (在留カード)

+ Giấy chứng nhận làm việc tại công ty (在職証明書) bạn có thể xin tại phòng hành chính của công ty

+ Giấy chứng nhận số tiền thuế phải đóng hoặc số tiền thuế mà bạn đã đóng trong năm gần nhất (住民税の課税証明書)

+ Bản sao hợp đồng lao động ở công ty đang làm (雇用契約書、労働契約書) 

+ Báo cáo bảng tổng kết thuế và thu nhập của năm trước của bạn (直前年の源泉徴収票) 

Với mỗi công việc khác nhau thì bạn có thể cung cấp thêm một số loại giấy tờ khác.

Một số giấy tờ cần công ty chuẩn bị:

+ Bản sao bản quyết toàn năm gần nhất của công ty. Đối với công ty đã lên sàn chứng khoán thì không cần phải nộp giấy tờ này.

+ Một số loại giấy tờ khác theo qu mô và công việc của công ty

  • Cách xin gia hạn visa trong trường hợp chuyển việc trước đó

Do bạn đã chuyển việc sang một công ty khác trước khi visa cũ hết hạn nên thủ tục xin cấp lại visa sẽ phức tạp hơn. Bởi trước đó Cục xuất nhập cảnh chưa từng xét duyệt công ty mà bạn mới chuyển việc có phù hợp hay không. Thời gian trung bình xét duyệt sẽ khoảng 2 tuần – 1 tháng, hoặc lên tới 2 tháng.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn đăng ký (在留期間更新許可申請書)

+ Ảnh thẻ 3×4 cm

+ Hộ chiếu (パスポート)

+ Thẻ ngoại kiều (在留カード)

+ Sơ yếu lý lịch 履歴書

+ Bản sao các bằng cấp tại Nhật Bản

+ Giấy chứng nhận bạn đang làm việc, lao động tại công ty (在職証明書)

+ Giấy chứng nhận số tiền thuế phải đóng hoặc số tiền thuế mà bạn đã đóng trong năm gần nhất (住民税の課税証明書)

+ Báo cáo bảng tổng kết thuế và thu nhập của năm trước của bạn (直前年の源泉徴収票) 
+ Giấy nghỉ việc 退職証明書 do công ty trước cấp

+ Bản sao hợp đồng lao động với công ty hiện tại bạn đang làm việc(雇用契約書、労働契約書)

+ Tờ xin Visa (申請理由書) (Tự viết, ko có mẫu cụ thể)

Một số giấy tờ cần công ty chuẩn bị:

+ Ấn phẩm giới thiệu về công ty. Nếu công ty không có thì bạn có thể in từ trang chủ của công ty.

+ Bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký công ty 履歴事項全部証明書 , bạn có thể nhờ người lên văn phòng quan hệ hợp pháp địa phương 法務局 để xin.

+ Bản sao của báo cáo tài chính công ty 決算書 trong năm gần nhất. Với công ty lên sàn chứng khoán thì không cần nộp.

+ Bản sao của bảng tổng kết thu nhập và thuế của năm trước 前年分の給与所得の源泉徴収票 có dấu thụ lý của cục thuế. Bạn có thể nhờ kế toán công ty để xin. Với công ty đã lên sàn chứng khoán thì không cần nộp giấy tờ này. 

+ List danh sách các nhân viên người nước ngoài đang lao động trong công ty mới (nếu có)

+ Lý do công ty tuyển dụng (採用経緯説明書), bạn có thể nhờ nhân sự của công ty thực hiện.

+ Bảng mô tả chi tiết công viêc bạn đang làm tại công ty (業務内容の詳細)

Tuy nhiên, nếu bạn đã cấp giấy chứng nhận tư cách lao động就労資格証明書 khi chuyển việc thì thủ tục xin visa của bạn sẽ đơn giản như trường hợp chưa chuyển việc trước đó.

Trên đây là hương dẫn gia hạn Visa lao động ở Nhật 2021 được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng với thông tin hữu ích trên các bạn sẽ dễ dàng xin gia hạn Visa nhanh nhất ở Nhật.

Leave a Reply