Hoạt động ngày cuối năm ở Nhật Bản

Posted by

Tại Nhật Bản, ngày cuối cùng của một năm được gọi là 大晦日 [おおみそか-Oomisoka]. Theo truyền thống xưa của Nhật, thì ngày này được tính theo Âm lịch như ở Việt Nam (thay đổi tùy theo năm). Sau đó, Nhật chuyển hẳn sang dùng Dương lịch thì chuyển thành ngày 31/12.

Cũng giống như ở Việt Nam, đây là ngày mọi người chủ yếu dành thời gian cùng với gia đình, người thân, hoặc đón giao thừa cùng bạn bè. Dưới đây là một số hoạt động mang tính phong tục của người Nhật cho ngày đặc biệt này.

Dọn dẹp nhà cửa

Chắc nơi đâu cũng vậy, mọi người thường dành dịp cuối năm để tổng vệ sinh, trang trí lại nhà cửa để đón một năm mới. Việc dọn dẹp không nhất thiết chỉ diễn ra vào ngày Omisoka vì có nhiều người đã hoàn thành trước đó. 

Ăn mỳ Soba

Món mỳ Soba ăn ngày cuối năm được gọi là 年越し蕎麦 [Toshikoshisoba]. Vào những ngày cuối năm thì tại các cửa hàng mỳ hoặc siêu thị sẽ bắt đầu bán ra loại mỳ ToshikoshiSoba này. 

Vậy tại sao người Nhật lại ăn mỳ Soba chứ không phải mỳ khác vào ngày này? Vì mì soba dễ đứt hơn so với các loại mì khác, nên người ta ăn soba để cầu mong “cắt đứt những cái xui từ năm trước”, và cầu sự may mắn.

Làm “Osechi”

Osechi hay còn gọi đầy đủ là osechi ryouri. Theo như truyền thống, thức ăn cho ngày Tết được làm từ trước và được ăn trong 3 ngày, đỡ cho người phụ nữ không phải vất vả những ngày đầu năm. Người Nhật sẽ làm những món ăn truyền thống. Vì lượng thức ăn rất nhiều nên thường là gia đình hoặc người thân sẽ cùng nhau bắt tay vào làm. Sau đó bày biện thật đẹp và cho vào các hộp có các tầng. Vào ngày mồng 1 Tết, những món ăn đấy được bày trên bàn. Mọi người quây quần cùng nhau thưởng thức và nói chuyện vui vẻ. 

Nếu bạn muốn thưởng thức mà không thể tự chuẩn bị thì có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng trong ngày đầu năm.