Site icon NhatBan.info

Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn xin việc ở Nhật?

Bạn đang lo lắng không biết cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn xin việc ở Nhật? Bạn cảm thấy bối rối do chưa biết cách chinh phục nhà tuyển dụng vừa nêu. Bên cạnh kiến thức, chuyên môn bạn cần làm gì để ghi điểm cao trong suốt quá trình trao đổi? Hãy bình tĩnh và tham khảo ngay bài viết sau đây để sẵn sàng cho buổi gặp mặt quan trọng trên.

Trước buổi phỏng vấn 

Trước buổi phỏng vấn, nếu muốn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị thật tốt những điểm quan trọng sau đây

Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn xin việc ở Nhật?

Chuẩn bị trước một vài câu trả lời thường gặp

Tham khảo và liệt kê thật chi tiết danh sách các câu hỏi bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn. Sau đó, bạn cần tập trung trả lời và diễn đạt thật lưu loát những gì mình vừa chuẩn bị. Khi luyện tập, hãy chú ý đến cử chỉ, ánh mắt và thể hiện sự tự tin của chính mình. Đây chính là bí quyết khiến nhà tuyển dụng tin tưởng và lựa chọn bạn.

Kiểm tra các vật dụng cần mang

Bên cạnh kiến thức, bạn cũng cần mang những vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình phỏng vấn của bản thân. Hãy kiểm tra và đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị đủ CV cá nhân, tài liệu liên quan, ô dù, khăn tay, sổ tay, bút,.. Bên cạnh đó, đừng quên sạc điện thoại đầy pin và để chúng ở chế độ im lặng nhé.

Tra đường trước khi đến địa điểm phỏng vấn

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị và ghi lại đầy đủ các tuyến, phương tiện bạn sẽ sử dụng. Đối với những ai lần đầu đến và sinh sống tại Nhật, điều này cực kỳ quan trọng. Bởi bạn có thể lúng túng trong suốt quá trình di chuyển. Vì thế, hãy chủ động tra cứu thật kỹ đường đi trước ngày phỏng vấn.

Hãy chủ động tra đường trước khi đến buổi phỏng vấn

Chuẩn bị trang phục 

Chuẩn bị trang phục thật nghiêm túc và chỉnh tề cho buổi phỏng vấn sắp tới của bạn. Tốt nhất, bạn nên chọn áo sơ mi và đảm bảo rằng chúng không bị nhăn hay dính bẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉn chu đầu tóc, không trang điểm đậm và hạn chế các phụ kiện cầu kỳ, quá nổi bật.

Trong ngày phỏng vấn

Đối với các ứng viên tại buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ai thực sự phù hợp từ kỹ năng, kinh nghiệm đến một số yếu tố quan trọng sau:

Tổng duyệt trước khi phỏng vấn

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, trang phục một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra lại nội dung câu trả lời của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và tránh được tình trạng bối rối trong suốt quá trình nhận và trả lời câu hỏi.

Đến sớm ít nhất 10 phút

Bạn nên tính toán và đến sớm hơn thời điểm hẹn phỏng vấn ít nhất 10 phút. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn. Thêm nữa, đây được xem là hành động thể hiện tính chuyên nghiệp; sự tôn trọng của bạn đối với công ty. Và một lưu ý hết sức quan trọng đó chính là bạn không được đến trễ. Điều này sẽ khiến bạn gây ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn của mình.

Chuẩn bị tinh thần khi phỏng vấn

Khi đã chuẩn bị chu đáo về ngoại hình, bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái và tự tin nhất. Điều này sẽ giúp bạn chủ động trao đổi hơn trong quá trình phỏng vấn. Bên cạnh đó, đây cũng là yếu tố đánh giá ứng viên khá quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Nếu có thể, nở một nụ cười sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm và giảm căng thẳng hơn.

Tự tin sẽ khiến bạn làm chủ được buổi phỏng vấn

Chú ý tác phong của bản thân

Đối với người Nhật, sẽ luôn có một số quy tắc nhất định bạn phải rõ. Chính vì thế, câu hỏi: “Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn xin việc ở Nhật?” luôn khiến nhiều người băn khoăn. Thông thường, khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên gõ cửa 2 – 3 lần và nói rõ câu 「失礼致します」cũng như cúi chào người đối diện. Sau đó, khi được mời ngồi, hãy để cặp ngay ngắn cạnh ghế và nói「失礼致します 」rồi ngồi xuống thật nhẹ nhàng, bình tĩnh.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn 

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn hãy chú ý một số chi tiết quan trọng sau:

Chào khi kết thúc

Đừng quên nói câu「本日はお忙しい中、ありがとうございました」với nhà tuyển dụng khi buổi phỏng vấn đã kết thúc. Bên cạnh đó, hãy đứng lên thật nhẹ nhàng và không quên cảm ơn một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn gây thêm ấn tượng tốt đối với bộ phận nhân sự của công ty.

Đừng quên cúi chào khi đã kết thúc buổi phỏng vấn

Chú ý tư thế khi ra khỏi phòng

Tương tự như lúc bước vào, kể cả khi đi ra, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá bạn ở phương diện này. Chính vì thế, hãy giữ vững tác phong của bản thân để tránh nhận điểm trừ trong mắt bộ phận nhân sự nhé.

Có thể nói, trong các buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị kỹ càng sẽ quyết định khá nhiều đến tỷ lệ thành công của bản thân. Và với một số lời khuyên bổ ích trên, hy vọng những thắc mắc xoay quanh vấn đề: Cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn xin việc ở Nhật sẽ được giải đáp. Chúc bạn sớm chinh phục được nhà tuyển dụng tương lai của chính mình.

Exit mobile version