Danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật

Posted by

Phỏng vấn từ trước đến nay luôn được biết đến là những trải nghiệm hết sức căng thẳng, hồi hộp. Và tại xứ sở hoa anh đào, tình trạng này cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp mặt quan trọng trên, hãy tham khảo ngay danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật và một số mẹo bỏ túi sau đây nhé.

Danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật

Giới thiệu bản thân (自己紹介をしてください)

Có thể nói, câu hỏi này luôn xuất hiện trong hầu hết buổi phỏng vấn. Khi được hỏi như trên, hãy bình tĩnh trình bày tổng thể về tuổi tác, quê quán, nơi ở hiện tại, trình độ học vấn, sở trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói thêm về năng lực, kinh nghiệm liên quan. Lưu ý không nên nói quá dài và hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người hoạt bát, luôn luôn sẵn sàng cho công việc sắp tới của mình.

Lý do ứng tuyển của bạn là gì?(なぜ我が社に応募したいですか?)

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này thông thường sẽ muốn kiểm tra mức độ nghiêm túc khi bạn chọn lựa công việc. Để trả lời, bạn hãy nêu rõ nguyện vọng mong muốn vào công ty. Đồng thời, xác nhận sự phù hợp của công việc bằng định hướng và tính cách của bản thân. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự nhiệt huyết bên trong bạn. Đừng quên nói 「よろしくお願いします。」để cảm ơn cũng như mong muốn được học hỏi thêm từ vị trí mới này nhé.

Nêu rõ lý do và sự phù hợp của bạn đối với công ty

Nêu lên điểm mạnh, điểm yếu của bản thân  (あなたの長所は何ですか?) / (自分の短所は何ですか?)

Việc nêu bật điểm mạnh và khéo léo nói đến điểm yếu sẽ giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá khách quan nhất về kỹ năng, kiến thức và sự phù hợp trong công việc. Hãy trả lời thẳng thắn, chân thực về lợi thế cũng như khuyết điểm của mình. Ngoài ra, đừng quên nhắc đến trường hợp phát huy tốt nhất điểm mạnh cũng như cách bạn khắc phục những điểm yếu của bản thân.

Sở thích của bạn là gì? (あなたの趣味は何ですか?)

Đây chính là một trong những câu không thể thiếu trong danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật. Khi nhắc đến vấn đề này, nhà tuyển dụng sẽ dự đoán được tính cách, mức độ nhiệt tình của ứng viên. Chính vì thế, bạn hãy trả lời trọng tâm và hạn chế nêu các sở thích tiêu cực. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến ấn tượng của bản thân.

Bạn biết gì về công ty chúng tôi? (我が社について何を知っていますか?)

Với các nhà tuyển dụng, câu hỏi này chính là thông tin khách quan dùng để đánh giá mức độ quan tâm; sự am hiểu của bạn về công ty. Để trả lời tốt phần này, bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu một số thông tin như quá trình hình thành; sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến; một vài dự án nổi bật,… Nếu thể hiện tốt phần trên, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm rất cao trong suốt buổi phỏng vấn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty trước khi tham gia phỏng vấn

Bạn sẽ phát huy kỹ năng mình có như thế nào tại công ty? (自身が持っているスキルをどう弊社で発揮しますか?)

Khi được nhận những câu hỏi về khả năng, mục tiêu nghề nghiệp như trên, nhà tuyển dụng sẽ muốn xác nhận kỹ năng, sự hiểu biết của bạn trong lĩnh vực này. Vì thế, hãy dựa vào những kinh nghiệm từ trước cùng đặc trưng của công ty để thể hiện sự phù hợp về môi trường phát triển, ứng dụng những gì bạn đã có vào công việc sắp tới.

Công ty của chúng tôi có phải là công ty mà bạn mong muốn nhất? (第一志望ですか?)

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi ứng viên câu trên cốt để kiểm tra họ có thực sự muốn vào làm việc hay không. Bởi nếu bộ phận nhân sự nghĩ rằng, sau khi nhận được Naitei (Giấy chứng nhận tuyển dụng) mà ứng viên không vào công ty thì khả năng đậu phỏng vấn của bạn sẽ rất thấp. Vì thế, để trả lời, hãy cố gắng đưa ra quá trình lựa chọn công ty và nêu lý do bạn đến với buổi phỏng vấn trên. Đừng quên kết luận công ty bạn đang ứng tuyển là nơi phù hợp nhất.

Bạn có câu hỏi gì không? (最後に何か質問はありますか?)

Câu hỏi này nhằm để đánh giá sự hứng thú, mức độ quan tâm của bạn đối với công việc sắp tới. Hơn nữa, nếu bạn đưa ra câu hỏi tốt, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn là người có khả năng lấy thông tin hữu ích từ người khác. Bạn có thể trả lời có hoặc không, nhưng hãy thật dứt khoát. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị trước một số thắc mắc và đặt câu hỏi hướng đến điểm trọng yếu của đối phương một cách chi tiết nhất.

Đưa ra những thắc mắc mà bạn cần giải đáp với nhà tuyển dụng

Một số lưu ý khi đi phỏng vấn ở Nhật bạn cần biết

Để buổi phỏng vấn trở nên thành công, ngoài việc nắm thật rõ danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật, bạn cũng cần bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau:

  • Không bao giờ đến muộn: Đối với nhà tuyển dụng, đặc biệt là tại Nhật Bản, việc tối kỵ nhất chính là muộn giờ phỏng vấn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp và cố gắng đến sớm hơn lịch hẹn 15 phút nhé.
  • Trang phục lịch sự, chuyên nghiệp, gọn gàng.
  • Trả lời câu hỏi bằng giọng to rõ, tự tin, dứt khoát.
  • Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn.
  • Trung thực và thẳng thắn trong suốt quá trình trao đổi.
  • Đừng quên nói lời cảm ơn, cúi chào trước và sau buổi phỏng vấn.

Có thể nói, buổi phỏng vấn chính là dịp vô cùng tốt để bạn thể hiện năng lực, mong muốn làm việc của bản thân. Và với danh sách câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở Nhật trên, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt để tự tin nắm bắt những cơ hội tuyệt vời đến với bản thân mình trong tương lai.

Leave a Reply