Chi phí sinh con ở Nhật

Posted by

Trước khi sinh con, ngoài việc chuẩn bị về mặt tâm lý thật tốt cho người mẹ thì những vấn đề liên quan đến tài chính cũng luôn là mối quan tâm của không ít các cặp vợ chồng. Điều này đặc biệt trở nên quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang sinh sống và làm việc tại một đất nước khác như Nhật Bản. 

Vậy sinh con ở Nhật có chi phí như thế nào? Có hay không những khoản trợ cấp khi sinh con? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé!

1. Chi phí sinh con ở Nhật Bản

Ước lượng về mặt tài chính trước khi đi sinh là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng cần lưu ý để tránh rơi vào thế bị động. Tại Nhật Bản, tùy vào từng bệnh viện địa phương, tùy vào phương pháp sinh bạn đã lựa chọn mà chi phí có thể khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng 400.000 – 600.000 yên. Đối với những bệnh viện tư nhân và quốc tế thì chi phí thậm chí còn có thể lên tới hơn 1 triệu yên. 

Để giúp các bạn có được cái nhìn rõ nét hơn, chúng tôi sẽ phân loại chi phí dựa trên 2 khía cạnh: nơi sinh và phương pháp sinh.

1.1. Phân loại theo nơi sinh

Chi phí sinh sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nơi mà bạn sinh con. Thủ đô Tokyo thường là nơi có chi phí sinh con trung bình đắt đỏ nhất với khoảng 600.000 yên, tiếp đó là tỉnh Kanagawa với 555.000 yên và Tochigi với 530.000 yên. Như vậy, chỉ xét riêng về khu vực thôi, chi phí sinh cũng đã có sự khác biệt.

Ngoài ra, sự chênh lệch về mặt chi phí còn đến từ các loại hình bệnh viện mà bạn lựa chọn:

Khoa sản của bệnh viện tổng hợp: Các bệnh viện được đặt tại các tỉnh/thành phố tại Nhật Bản đều có khoa sản và đây cũng thường là nơi phổ biến được các cặp vợ chồng lựa chọn để sinh con. Tổng chi phí trung bình đối với bệnh viện này thường rơi vào khoảng 350.000 – 400.000 yên. Tuy nhiên, có một số bất lợi khi sinh con tại đây đó là người nhà không được phép ở lại quá lâu và không gian cũng không được thoải mái. 

Bệnh viện tư nhân: Nếu như người Việt thường không yên tâm về các bệnh viện tư nhân nhỏ lẻ thì số lượng người Nhật Bản chấp nhận sinh con tại các bệnh viện này lại không ít. Một trong số những lý do quan trọng đó là chất lượng dịch vụ. Ở các bệnh viện tư nhân tại Nhật, bạn sẽ nhận được các dịch vụ chăm sóc tận tình trước, trong và sau quá trình sinh, người nhà cũng có thể thoải mái ra vào để chăm sóc bệnh nhân. Do đó mà chi phí trung bình cho việc sinh con ở bệnh viện tư nhân cũng thường cao hơn, vào khoảng 400.000 – 600.000 yên.

Bệnh viện quốc tế: Đây là loại hình bệnh viện thường dành cho những gia đình có điều kiện bởi mức phí sinh con ở đây là khá đắt đỏ, lên tới 900.000 – 1.200.000 yên. Đương nhiên, với mức phí cao như thế, bạn sẽ được chăm sóc và phục vụ như một khách hàng của khách sạn 5 sao với chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

1.2. Phân loại theo phương pháp sinh

Bên cạnh nơi sinh, phương pháp sinh cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tổng chi phí. Cùng xem đó là những chi phí nào nhé!

Phương pháp sinh con tự nhiên

Đây là phương pháp sinh phổ biến nhất hiện nay. Sinh con tự nhiên thường không cần sử dụng đến thuốc tê hay các loại thuốc giảm đau khác, do đó quá trình sinh cũng diễn ra nhanh chóng hơn, thời gian phục hồi nhanh hơn và chi phí cũng sẽ rẻ hơn so với các phương pháp sinh khác.

Phương pháp sinh mổ

Sinh mổ là phương pháp đưa trực tiếp em bé từ tử cung ra ngoài sau khi sử dụng dao mổ để mổ bụng người mẹ. Sinh mổ sẽ giúp em bé được chào đời một cách an toàn mà không lo bị thương, đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn hay đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, sinh mổ sẽ thường có chi phí cao hơn so với sinh thường vì trong quá trình mổ, các bác sĩ sẽ phải sử dụng đến các loại thuốc gây tê, giảm đau và quá trình hồi phục sau sinh mổ cũng thường mất nhiều thời gian hơn.

Chi phí cho phương pháp này còn phụ thuộc vào nơi sinh nhưng con số thậm chí có thể lên đến 1.000.000 yên

Phương pháp sinh không đau

Có thể khái niệm này khá mới ở Việt Nam nhưng ở Nhật thì lại rất phổ biến. Sinh không đau là phương pháp sinh sử dụng thuốc tê và thuốc giảm đau. Đa số các bà mẹ tại Nhật Bản đều lựa chọn phương pháp sinh này để giảm bớt sự đau đớn trong quá trình vượt cạn.

Chi phí dành cho phương pháp sinh này cũng thường cao hơn sinh con tự nhiên khoảng 100.000 yên.

2. Khoản trợ cấp khi sinh con tại Nhật

Bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp tương đương với 420.000 yên nếu đã có bảo hiểm ở Nhật. Bạn có thể yên tâm vì ngay cả khi bạn là người nước ngoài nhưng có visa trên 3 tháng thì cũng có thể mua bảo hiểm sức khỏe.

Đối tượng được nhận khoản trợ cấp khi sinh con ở Nhật là phụ nữ sinh con khi thai được trên 85 ngày, nếu không may bị sảy thai hay lưu thai trên 85 ngày thì bạn cũng có thể nhận được khoản trợ cấp này. Tuy nhiên, vì số tiền trợ cấp là cố định nên nếu chi phí sinh của bạn vượt quá mức cho phép, bạn sẽ phải trả số tiền phát sinh thêm đó. Ngược lại, nếu chi phí sinh của bạn không đến 42 vạn yên thì số tiền còn lại của khoản trợ cấp sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn khoảng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng sau sinh.

Có 2 chế độ để nhận trợ cấp:

Chế độ trả trực tiếp: Bệnh viện nơi bạn sinh con sẽ làm việc trực tiếp và nhận tiền trợ cấp từ công ty bảo hiểm.

Chế độ trả thay: Ở chế độ này, bạn sẽ là người thực hiện các thủ tục cần thiết với công ty bảo hiểm để yêu cầu họ trả tiền cho bệnh viện thay bạn.

Như vậy, NhatBan.info đã vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về các khoản chi phí khi sinh con ở Nhật. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và đem lại cho bạn cảm giác an tâm để sẵn sàng “vượt cạn”.

Leave a Reply