Cách nhận giấy tờ thuế qua đường bưu điện ở Nhật

Posted by

Đối với các bạn sinh sống và học tập tại Nhật Bản, giấy tờ thuế là khá quan trọng. Đây là loại giấy tờ chứng nhận mức thu nhập của bạn trong năm trước, thể hiện được tình trạng đóng thuế. Các loại giấy tờ này liên quan đến việc bạn xin gia hạn visa, bảo lãnh người thân, bạn bè từ Việt Nam sang Nhật chơi.

Bạn có thể xin giấy tờ thuế trực tiếp ở văn phòng Ủy ban quận, thành phố. Hoặc bạn có thể dùng thẻ My Number để in trực tiếp từ Conbini. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến bạn đọc cách nhận giấy tờ thuế qua đường bưu điện ở Nhật. Với cách này bạn sẽ không phải mất thời gian mà còn vô cùng nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng nhận giấy tờ thuế qua bưu điện ở Nhật

Có 4 loại giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị khi nhận giấy tờ thuế tại nơi cư trú. Bao gồm:

Mẫu đơn xin cấp giấy tờ thuế (証明の申請書)

Mẫu đơn xin câp giấy tờ thuế

Các bạn lên trang web của quận/thành phố mà bạn sinh sống, cư trú để download mẫu đơn xin cấp giấy tờ thuế. Bạn có thể lên Google tìm kiếm “郵送による市税に関する証明の申請手続”, sau đó tìm website địa phương mình đang sinh sống. Ví dụ, bạn ở Osaka thì truy cập vào đường link: https://www.city.osaka.lg.jp/zaisei/page/0000006087.html để tải mẫu đơn.

Bản photo giấy tờ chứng minh nhân thân (本人確認書類の写し)

Tùy từng địa phương sẽ có yều về giấy chứng minh nhân thân khác nhau để xác nhận thông tin người xin giấy tờ. Các bạn cần photo 2 mặt thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú), giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm. Sau đó gửi cho nơi cấp giấy tờ thuế.

Tiền lệ phí (手数料分)

Bạn sẽ không sử dụng tiền mặt chuyền qua đường bưu điện. Thay vào đó bạn sẽ sử dụng một loại tem phiếu có giá trị tương đương với tiền mặt được gọi là 定額小為替 (ていがくこがわせ) được bán tại các bưu điện. Trên thực tế, bạn sẽ bỏ ra số tiền mua loại tem này nhiều hơn so với số tiền bạn cần xin giấy tờ thuế. Chính vì vậy, bạn nên mua số lượng tem phiếu phù hợp. Hãy nói với nhân viên bưu điên và họ sẽ tính cho bạn tổng số tiền cần bỏ ra để mua. Lưu ý tùy từng địa phương, khu vực mà sẽ có tiền phí khác nhau.

Phong bì gửi giấy tờ (返信用封筒)

Phong bì sẽ được gửi đến các văn phòng Ủy ban quận/ thành phố và để gửi lại giấy tờ thuế cho bạn. Bạn nên ghi rõ địa chỉ nhận thư, tên của bạn và dán tem cẩn thận nhé.

Sau ghi gửi 4 loại giấy tờ cần thiết bạn, văn phòng Ủy ban quận/ thành phố sẽ xem xét và cấp giấy tờ thuế và gửi về địa chỉ mà bạn đã ghi trên phong bì. Thêm vào đó bạn chỉ cần mất vài trăm yên để mua phong bì, tiền tem, và tiền lệ phí, rất đơn giản phải không. Nếu bạn lựa chọn cách đến trực tiếp Ủy ban quận hoặc thành phố thì bạn sẽ phải mất nửa buổi và tiền tàu xe đi lại. Vậy thì bạn sẽ chọn cách qua bưu điện hay đến trực tiếp?

Những lưu ý khi nhận giấy tờ thuế qua đường bưu điện tại Nhật Bản

  • Việc xử lý các yêu cầu cấp giấy tờ thuế qua đường bưu điện thường mất khá nhiều thời gian, trung bình từ 3 – 10 ngày. Chính vì vậy, trong trường hợp cần gấp bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, hoặc đến Ủy ban quận/ thành phố để làm hồ sơ trực tiếp. Tuy mất nhiều chi phí hơn nhưng sẽ nhanh chóng hơn cho bạn.
  • Trên tờ 定額小為替 tuyệt đối không được viết gì
  • Cần lưu ý vào ngày 1 tháng 1 của năm bạn xin giấy tờ thuế tại các Ủy ban quận/ thành phố thích hợp. Ví dụ, bạn đang sinh sống ở Itabashi nhưng thời điểm 1/1/2020 bạn đang ở ở Nakano thì bạn cần nộp yêu cầu về Ủy ban quận Nakano. Ngược lại, nếu thời điểm 1/1/2020 bạn đang ở Itabashi thì bạn xin cấp giấy tờ thuế về Ủy ban quận Itabashi.

Với cách nhận giấy tờ thuế qua đường bưu điện ở Nhật là vô cùng tiện lợi, đặc biệt với các bạn phải đi làm, học tập hay nhà quá xa Ủy bạn các quận, huyện, thị trấn. Bên cạnh đó, cách làm này còn thuận tiện cho các bạn đã chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng trong quá trình làm việc hoặc học tập cần đến các giấy tờ liên quan đến địa chỉ cũ. Ở Nhật thì việc xin cấp giấy tờ khác: hộ khẩu, giấy cứ trú hầu như sẽ sử dụng cùng form và không có quá nhiều khác biệt, trừ trường hợp đặc biệt. Thủ tục xin giấy tờ ở Nhật khá là đơn giản và nhanh gọn phải không các bạn.

Hy vọng với thông tin chia sẻ hữu ích về cách nhận giấy tờ thuế qua đường bưu điện ở Nhật bạn sẽ dễ dàng nhận được giấy tờ thuế. Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm theo dõi nội dung. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết thú vị tiếp theo.

Leave a Reply