Cách kinh doanh online tại nhà hợp pháp ở Nhật 

Posted by

Sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, có rất nhiều người Việt muốn tận dụng các nền tảng xã hội như Instagram, Facebook… để kiếm thêm thu nhập qua loại hình kinh doanh trực tuyến thuận tiện. Tuy nhiên, tại Nhật Bản loại hình kinh doanh này có quy định khắt khe hơn rất nhiều. Chính bởi vậy, bài viết này là dành cho những bạn có ý định kinh doanh online biết được cách thức hoạt động hợp lệ ở Nhật qua việc đăng ký 資格外活動許可 nhé!

1. Khái niệm 資格外活動許可 

資格外活動許可 là giấy phép hoạt động cho phép người nước ngoài tại Nhật Bản có visa gia đình, visa lao động, visa du học sinh,… có tư cách làm thêm các công việc khác ngoài tư cách lưu trú chính. 資格外活動許可 gồm có 2 loại là 資格外活動許可 là 包括許可 và 個別許可. 

► 括許可 – Giấy phép tổng quát

Đây là loại giấy phép mà đa số người Việt Nam có visa gia đình, visa du học sinh cần được cấp để được phép đăng kí làm công việc khác với tối đa là 28 giờ trên một tuần. Khi được chính phủ Nhật Bản cấp cho loại giấy phép này, chỉ cần đăng ký lần đầu tiên duy nhất và sau đó bạn sẽ được cho phép làm đa số các công việc theo công văn của nhà nước, miễn là không làm việc quá 28 giờ trên 1 tuần.

► 個別許可 – Giấy phép riêng biệt

Đây là loại giấy phép cho những người không thuộc đối tượng được cấp 個別許可 hay visa lao động, cho phép được kinh doanh, làm thêm một công việc trong loại hình visa khác. Thay vì 括許可 chỉ cần làm thủ tục đăng ký duy nhất một lần đầu tiên thì với 個別許可, từng công việc phải được đăng ký một cách riêng lẻ. Nhưng điểm cộng của loại giấy phép này là công việc bạn đăng kí không bị giới hạn là chỉ có 28 giờ trên tuần nữa.

Sau đây là một vài minh họa về các đối tượng nên xin 個別許可:

– Visa du học và có nhu cầu đăng ký chương trình thực tập sinh ở các doanh nghiệp với thời gian làm việc hơn 28 giờ trên 1 tuần để có kinh nghiệm học hỏi và làm việc.

– Visa giáo sư với công việc chính là đào tạo, thuyết giảng tại các cơ sở giáo dục đang có nhu cầu dạy thêm các ngoại ngữ ở công ty ngoài.

– Visa gia đình (các mẹ Việt ở Nhật) có nhu cầu muốn làm công việc kinh doanh online tại nhà.

– Các công việc không có thời gian làm việc cụ thể như dịch thuật.

2. Thủ tục đăng kí kinh doanh online hợp pháp ở Nhật

► 1) Đăng ký giấy phép 資格外活動許可 loại 個別許可

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm:

– Hồ sơ đăng ký kinh doanh.

– Tài liệu đính kèm miêu tả cụ thể kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

► 2) Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp 開業届 cho Cục Thuế của địa phương trong khoảng thời gian một tháng tính từ thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh. Đây là khâu thiết yếu phải thực hiện để làm tiền đề cho việc hoàn thành những thủ tục quan trọng về sau như điều chỉnh thuế, đăng kí tài khoản ngân hàng…

Nộp 開業届 lên Cục Thuế địa phương trong vòng 1 tháng kể từ ngày bắt đầu thực hiện kinh doanh.

► 3) Khai báo thuế 青色申告

Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản thuế đáng kể về sau trong quá trình kinh doanh. Một nhắc nhở nhỏ cho bạn đó là cần phải khai báo thuế trong khoảng thời gian hai tháng tính từ thời điểm doanh nghiệp của bạn bắt đầu đi vào hoạt động.

Chú ý:

– Nếu loại hình kinh doanh bạn chọn là kinh doanh những mặt hàng thực phẩm chế biến thì bạn cần phải lấy thêm chứng chỉ quản lý vệ sinh thực phẩm (食品衛生責任者資格) và Giấy phép kinh doanh dựa vào Luật Vệ sinh thực phẩm (食品衛生法に基づく営業許可).

– Cụ thể, để có được 食品衛生責任者資格, cần phải đăng kí tham gia khóa 食品衛生責任者養成講習会 để được cấp chứng chỉ, sau đó nộp lên Sở Y tế công nhận.

3. Cách đăng ký 資格外活動許可

Ngoài visa gia đình thì vài loại visa phổ biến khác cũng có đủ khả năng đăng ký giấy phép này. Cục Xuất nhập cảnh địa phương là nơi bạn đến thực hiện các thủ tục làm hồ sơ và bạn cần phân biệt được 2 loại sau:

► 包括許可: chỉ yêu cầu nộp đơn đăng ký áp dụng cho đa số các loại visa.

► 個別許可: 

  • Visa gia đình: bao gồm đơn đăng ký, tài liệu liên quan đến loại hình kinh doanh của bạn như hoạt động kinh doanh cụ thể, thời gian hoạt động, chế độ lương,…
  • Visa du học: bao gồm đơn đăng ký, 成績証明書 và 在学証明書 
  • Visa 特定活動 dành cho người muốn gia hạn thời gian xin việc hoặc 特定活動 dành cho những đối tượng đã được cấp naitei và chưa có công việc chính thức có nhu cầu đi thực tập tại các công ty: bao gồm đơn đăng ký, các giấy tờ miêu tả chi tiết nội dung công việc.

Bên cạnh đó, trong vài tình huống cụ thể Cục Xuất nhập cảnh có khả năng yêu cầu bạn nộp thêm vài loại giấy tờ khác nhằm biết được căn bản quá trình hoạt động kinh doanh của người đăng kí.

4. Một số lưu ý khi kinh doanh online ở Nhật

Sau đây là một vài vấn đề bạn cần lưu ý tránh mắc phải trong quá trình hoạt động kinh doanh bởi có thể sẽ vi phạm luật pháp của Nhật:

– Không đăng ký kinh doanh: Cơ bản mà nói, bất cứ loại hình kinh doanh nào khiến đối tượng phát sinh thu nhập mà không thực hiện khai báo với nhà nước thì đều bị coi là vi phạm pháp luật.

– Không xin giấy phép cho một vài loại mặt hàng kinh doanh: Bạn có thể kinh doanh nhiều chủng loại hàng nhưng một số thứ đặc biệt như thuốc lá, đồ uống có cồn… cần phải được đăng ký kinh doanh riêng nộp cho nhà nước.

– Kinh doanh hàng giả hoặc các mặt hàng cấm: Nhiều mặt hàng dù khi ở Việt Nam được phép kinh doanh rộng rãi nhưng tại Nhật thì trái ngược nên cần chú ý.

Bài viết này về cơ bản đã giới thiệu cho bạn cách kinh doanh online tại nhà hợp pháp ở Nhật. Mong rằng sau khi đọc các thông tin hữu ích trên, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu để bắt đầu kinh doanh online một cách hiệu quả!

Leave a Reply