Cách gửi thư ở Nhật

Posted by

Mặc dù là một trong những nước có nền công nghệ bậc nhất thế giới, nhưng khi đến Nhật, hình thức gửi thư truyền thống vẫn rất thịnh hành và phát triển. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người Việt lần đầu đặt chân đến xứ sở hoa anh đào này, không phải ai cũng biết cách gửi thư ở Nhật. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức liên lạc thú vị trên.

Một số quy tắc viết thư và bì thư ở Nhật

Trước khi nắm được cách gửi, bạn phải chắc chắn rằng bức thư của mình đảm bảo một số quy tắc chung sau:

Nên viết thư dọc hay thư ngang?

Ở Nhật Bản, việc viết thư không chỉ đơn giản là đặt bút viết. Bởi tùy vào từng nội dung khác nhau, người gửi sẽ có cho mình những hình thức thư tương ứng. Chính vì thế, đối với phong bì thư, sẽ có một số nguyên tắc sau:

 • Thư thông thường: với thư này, bạn sẽ dùng phong bì trắng, không trang trí. Khi đó, bạn có thể chọn một trong hai hình thức viết ngang hay dọc đều được.
 • Thư thương mại: dạng thư này sẽ được viết ngang, đánh máy và lưu ý là phải ký tên bằng tay.
 • Thư viết cho người lớn hoặc cấp trên: với thư viết cho cấp trên, tốt nhất bạn nên viết theo chiều dọc và viết tay. Điều này sẽ mang đến sự chỉn chu và chân thành hơn.
Tùy vào nội dung bạn sẽ quyết định hình thức viết thư là dọc hoặc ngang

Lưu ý loại bút dùng khi viết thư

Cần lưu ý rằng, đối với thư viết tay, bạn nên dùng bút mực đen hoặc xanh để trình bày. Tuyệt đối không được sử dụng bút chì hoặc bút dạ. Bên cạnh đó, nếu sử dụng phong thư chúc mừng, bạn chỉ nên dùng chúng vào các dịp lễ. Còn lại, tốt nhất nên dùng phong thư bình thường. 

Một vài lưu ý khác về hình thức phong bì thư

Phong bì dọc

Với phong bì dọc, bạn sẽ gấp dọc bức thư của mình sao cho tránh trùng với nếp chữ. Tại mặt trước phong bì, bạn sẽ ghi mã bưu điện vào các ô trống. Địa chỉ nhận thư sẽ được đề bên tay phải và tên người nhận để bên tay trái. Tại mặt sau, tương tự như mặt trước, bạn sẽ ghi tên cùng địa chỉ người gửi cũng như điền mã bưu chính vào.

Phong bì ngang

Với phong bì ngang, thông tin người nhận vẫn nằm tại mặt trước. Địa chỉ sẽ nằm ở trên và tên người nhận nằm ở dưới. Mã bưu chính cũng sẽ được viết theo chiều ngang. Và tại mặt sau, bạn sẽ làm tương tự. Ngoài ra, đối với cả hai dạng thư trên, bạn cần lưu ý rằng phải đánh dấu “〆”hoặc viết “封” để thể hiện rằng phong bì thư của bạn được niêm phong.

Lưu ý đánh dấu “〆”hoặc viết “封” để thể hiện rằng phong bì thư được niêm phong

Tem thư

Để gửi được thư ở Nhật, bạn bắt buộc phải có tem thư. Thông thường, tem sẽ được dán ở phía bên tay trái bì thư. Và cần lưu ý rằng nếu dán sai loại tem quy định, bạn sẽ phải trả một khoản phí thiếu hụt. Chính vì thế, hãy bỏ túi một số nguyên tắc khi đến mua tem Nhật tại các bưu điện, cửa hàng combini sau:

 • Nếu thư của bạn thuộc loại nhỏ:
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 25g: Tem 84 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 50g: Tem 94 yên.
 • Nếu thư của bạn thuộc loại vừa khổ giấy A4:
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 50g: Tem 120 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 100g: Tem 140 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 150g: Tem 210 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 250g: Tem 250 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 500g: Tem 390 yên.
  • Tổng trọng lượng nhỏ hơn 1kg: Tem 580 yên.
Tùy vào khối lượng thư mà tem thư sẽ có mức giá khác nhau 

Đây là mức giá áp dụng cho toàn nước Nhật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn mua loại tem phù hợp với phong thư của mình. Và đừng quên rằng bạn cần phải dán tem đúng trọng lượng thư bởi nếu không, chúng sẽ được hoàn trả lại người gửi. Trường hợp nếu bạn không xác định được trọng lượng, hãy đến bưu điện và sử dụng cân ở đó.

Cách gửi thư ở Nhật

Sau khi đảm bảo được những quy tắc cơ bản trên, bạn sẽ gửi thư đến đúng địa chỉ người nhận. Cách gửi thư ở Nhật khá đơn giản, chỉ cần dán tem bưu chính thích hợp và thả vào các thùng thư tại bưu điện. Hoặc nếu không, bạn có thể tìm thấy chúng ở các combini hay vỉa hè dọc theo các tuyến đường. Với mỗi thùng thư, sẽ có 2 ngăn dành cho người gửi. Ngăn phía bên trái dành cho thư chung và ngăn phía bên phải dành cho các thư kích thước lớn, thư chuyển phát nhanh hoặc thư quốc tế.

Một mẫu thùng thư độc đáo ở Nhật

Tuy nhiên, trường hợp nếu không biết chính xác liệu thư của mình đã phù hợp chưa, bạn vẫn có thể mang đến bưu điện và gửi trực tiếp tại đó. Lúc này, nhân viên sẽ hướng dẫn và xác nhận lại giúp bạn những vấn đề trên.

Như vậy, có thể thấy, cách gửi thư ở Nhật hoàn toàn đơn giản và nhanh chóng. Chính vì thế, thật dễ hiểu khi hình thức này vẫn phổ biến tại đất nước phát triển trên. Và thông qua những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng nắm được một trong những cách liên lạc thú vị tại xứ sở hoa anh đào vừa nêu.

Leave a Reply