Cách đăng ký vé tàu tháng ở Nhật 2021

Posted by

Tàu điện là phương tiện di chuyển thông dụng và phổ biến nhất ở Nhật hiện nay. Việc sắm cho mình một chiếc vé tàu tháng là giải pháp cần thiết giúp bạn thanh toán đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, sau khi có tuyến đường đi làm hay đi học cố định thì bạn nên mua vé tàu tháng ngay. Bài viết dưới đây, nhatban.info sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký vé tàu tháng ở Nhật cho những ai còn bỡ ngỡ về dịch vụ tiện ích này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

定期券 sẽ giúp bạn giảm được tiền cước đáng kể.

Những lợi ích khi đăng ký vé tàu tháng 

  • Có thể đi lại thoải mái trong khoảng thời gian và phạm vi khu vực mà bạn đã đăng ký.
  • Bạn chỉ cần mua vé tháng một lần và sử dụng cho nhiều lần di chuyển, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
  • Có ba loại hạn mức đăng ký: 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.  Vé có hạn mức càng lâu thì chi phí bỏ ra càng rẻ, vì thế bạn càng tiết kiệm được nhiều.

Mua vé tàu tháng ở đâu và cách mua như thế nào?

Vé có kỳ hạn càng lâu thì càng rẻ.

Ở Nhật, việc đi tàu điện là một phần tất yếu và phổ biến. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng đăng ký vé tháng để giúp tiết kiệm được chi phí đi lại. Để mua vé tháng, bạn có thể ghé phòng vé Midori ở các nhà ga lớn và có thể làm tại các máy bán vé tự động. Đối với du học sinh, khi mua vé tháng điều bắt buộc là cần cung cấp giấy chứng nhận của trường nên việc mua vé tại máy bán vé tự động sẽ không thực hiện được mà bạn phải mua tại phòng vé. Bạn có thể mua trước 14 ngày tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng và chỉ cần 1 vé bạn có thể đi lại tối đa 3 hãng đường sắt khác nhau. Sau đây là cách đăng ký vé tàu tháng tại quầy vé và máy bán vé tự động.

1. Cách đăng ký vé tàu tháng tại quầy

“Đơn đăng ký mua vé tháng” (定期乗車券購入申込書) .

Bước 1: Bạn hãy tìm đến những ga lớn trên những chuyến tàu mình thường đi để làm thủ tục cấp vé tháng ở đó. Sau khi hỏi đường và tìm được quầy bán vé, bạn sẽ thấy Khi tới quầy bán vé, bạn sẽ nhìn thấy “Đơn đăng ký mua vé tháng” (定期乗車券購入申込書) được đặt sẵn trên bàn. Hãy điền những thông tin cần thiết vào mẫu đơn đó. 

Bước 2: Sau khi điền mẫu đơn đăng ký xong, bạn hãy mang đơn đến quầy để nộp. Hãy xuất trình thêm thẻ học sinh/sinh viên do trường cấp cho nhân viên đang trực ở đó. Sau khi kiểm tra hết thông tin bạn cũng cấp, nếu không có sai sót gì họ sẽ đồng ý cấp vé tháng cho bạn. Vé tàu tháng thường được cung cấp dưới dạng thẻ IC và bạn sẽ phải cọc thêm 500 yên để nhà ga phát hành thẻ IC. Nếu bạn đã có sẵn thẻ IC thì hãy hỏi nhân viên nhà ga có dùng được thẻ có sẵn này để phát thẻ tàu tháng luôn được không.

2. Cách đăng ký vé tàu tháng tại máy bán vé tự động

Bước 1 : Đi tới nhà ga và tìm máy bán vé tự động có ghi “vé tháng” (定期券) để làm thẻ. Tại màn hình chính bạn vào ô màu hồng có đề chữ 定期券 (teikiken, vé tháng)

Bước 2 : Bạn nhấn chọn mục 新規 (shinki, làm vé mới)

Bước 3 : Nhấn 通勤定期券 để tiếp tục.

Bước 4 : Giao diện sẽ hiện ra cho phép bạn chọn 出発駅 (josha eki, ga xuất phát) lên tàu. 

Bước 5 : Tiếp bạn phải tự nhập tên ga đến (降車駅, kosha eki), se có mọt danh sách tên ga tương ứng bạn đã nhập, bạn chỉ cần chọn ga bạn muốn đến.

Bước 6 : Chọn tuyến đường di chuyển mà bạn muốn đi. Tuy theo tuyến đường đi khác nhau mà tiền cước cũng sẽ khác nên các bạn chú ý.

Bước 7 : Bảng sẽ hiện ra câu hỏi bạn muốn xác nhận lại tuyến đường có chính xác hay không, nếu không sai thì nhấn chọn 確認 (Kakunin, Xác nhận)

Bước 8 : Nhấn chọn 新しいSuicaに定期券を発行する(Atarashii SUICA ni teikiken wo hakkousuru, Phát hành dưới dạng thẻ SUICA mới) để làm thẻ vé tàu tháng. Nhưng nếu bạn đã có sẵn thẻ Suica rồi thì nhấn chọn お手持ちのSuicaを利用する.

Bước 9 : Tiếp bạn chọn kỳ hạn bạn muốn làm thẻ Suica có thể là 1 tháng (1ヶ月), 3 tháng (3ヶ月) , 6 tháng (6ヶ月),…

Bước 10 : Chọn ngày bạn muốn bắt đầu dùng thẻ (使用関始日, shiyou kanshi hi). Bạn có thể mua trước 14 ngày kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng. 

Bước 11 : Nhấn chọn đồng ý 同意する 

Bước 12 : Nhập họ tên của bạn rồi nhấn chọn 確認 (Kakunin, Xác nhận)

姓 : Họ và tên đệm

名: Tên

Bước 13 : Chọn giới tính của bạn.

Bước 14 : Nhập ngày tháng năm sinh của bạn rồi nhấn 確認 (Kakunin, Xác nhận)

Bước 15 : Tiếp theo, nhập số điện thoại của bạn rồi cũng nhấn 確認 (Kakunin, Xác nhận)

Bước 16 : Xác nhận lại thông tin đã nhập và nếu đúng hết thì bạn nhấn vào mục 確認 (Kakunin, Xác nhận) để tiếp tục bước tiếp theo.

Bước 17 : Bạn chọn số tiền bạn muốn nạp vào thẻ Suica. Nếu không muốn nạp thêm thì bạn nhấn チャージしない (Chaaji shinai, Không nạp tiền).

Bước 18 : Bước cuối cùng bạn chỉ cần thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng và nhận thẻ vé tháng Suica của mình.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách đăng ký vé tàu tháng ở Nhật đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn việc đi lại của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply