Site icon NhatBan.info

Cách đăng ký thẻ đi tàu ở Nhật

Tàu điện là phương tiện công cộng phổ biến tại Nhật. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam, TTS, XKLĐ thì việc đăng ký và sử dụng thẻ Suica sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đơn giản hơn cho việc đi lại. Bài viết hôm nay của nhatban.info sẽ chia sẻ cách đăng ký thẻ đi tàu ở Nhật. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Thẻ Suica là gì?

Thẻ Suica là thẻ thanh toán của Japan Easst JR để giúp bạn thanh toán cà mua vé tàu đi đai lại mà không cần mất thời gian xếp hàng mua vé. Chỉ cần nạp tiền vào thẻ bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi chuyển bằng đường sắt, xe buýt, đặc biệt có thể mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động hay một số dịch vụ khác. Tại nhiều điểm du lịch còn có chế độ giảm giá ưu đãi khi bạn dùng thẻ Suica.

Các loại thẻ Suica tại Nhật Bản

Loại thẻ này được đông đảo du học sinh Việt lựa chọn bởi đây là vé tháng giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí đi lại trong 1 tháng. Bạn có thể được giảm được 50 – 70% tùy từng trường hợp. Điều kiện đăng ký thẻ Suica Teiken là bạn cần có giấy xác nhận của trường để đăng ký thẻ. Cách thức này khá giống với làm vé xe tháng xe buýt ở Việt Nam đúng không.

Đây là loại thẻ có chứa thông tin cá nhân. Vì vậy, khi đăng ký bạn phải cung cấp thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ… tại thời điểm phát hành thẻ. Nếu bạn bị mất thẻ bạn, JR sẽ dựa trên những thông tin bạn đăng ký trước đó để cấp lại thẻ mới cho bạn.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần cung cấp số điện thoại ở Nhật khi làm thẻ my Suica nên bạn cần đăng ký số điện thoại trước nhé.

Thẻ Suica thường có giá trị tương đương với thẻ My Suica. Tuy nhiên, nếu bạn làm mất thẻ thì bạn sẽ không được cấp lại và thẻ này không phục vụ cho đối tượng trẻ em.

Đây là loại thẻ được dùng trên điện thoại thông minh và có phần mềm tích hơp. Bạn không cần phải làm thẻ mà chỉ cần dùng điện thoại để quẹt đơn giản.

Chi phí để làm thẻ Suica bao nhiêu tiền?

Bạn sẽ mất 2000 yên để làm thẻ Suica, bao gồm 500 yên là tiền phát hành thẻ và 1500 yên sẽ được chuyển vào để làm tiền sử dụng. Bên cạnh đó bạn có nhiều lựa chọn khác nhau như hình bên dưới.

Bạn có thể nạp thẻ từ 500 yên trở lên  tại các máy bán vé tự động tại ga trước khi vào cổng soát vé. Đối với việc nạp tiền vào thẻ tại các máy nạp tiền ở gần cổng ra, bên trong cổng soát vé, cửa hàng tiện lợi thì bạn phải nạp từ 1000 yên trở lên.

Hướng dẫn cách đăng ký thẻ Suica đi tàu ở Nhật

Để đăng ký thẻ Suica khá đơn giản. Bạn có thể mua tại các ga tàu điện bằng cách điền vào form yêu cầu rồi gửi cho nhân viên kiểm soát nhà ga đó để đóng tiền mua. Hoặc là mua tại các các máy bán vé tự động. Dưới đây là cách làm thẻ Suica tại các máy bán bé tự động.

Bước 1: Bạn đến nhà ga và tìm máy bán vé tự động để đăng ký làm thẻ. Tại màn hình chính bạn chọn 定期券 (Teikiken) hoặc My Suica. Ở đây mình chọn定期券 nhé các bạn.

Bước 2: Sau khi chọn, giao diện sẽ hiện ra 3 mục, bao gồm:

新規: làm vé tháng mới

継続: gia hạn vé tháng

発行替え: phát hành lại thẻ

Ở đây, bạn sẽ chọn 新規 để làm thẻ vé tháng mới nhé.

Bước 3: Bạn chọn ô 通勤定期券 để tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo

Bước 4: Chọn nhà ga xuất phát và nhà ga cần đến. Sau đó xác nhận tuyến đường mà bạn muốn đăng ký làm vé tháng.

Bước 5: Nhấn chọn 新しいSuicaに定期券を発行するđể làm thẻ mới. Nếu bạn đã có thẻ Suica thì chọn お手持ちのSuicaを利用する.

Bước 6: Bạn kỳ hạn vé tháng mà bạn muốn làm thẻ Suica như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

Bước 7: Chọn ngày bạn bắt đầu sử dụng thẻ. Hệ thống sẽ hiện ra 15 ngày kế tiếp để bạn chọn sử dụng. Nếu muốn sử dụng thẻ ngay trong ngày hôm nay thì chọn 本日.

Bước 7: Giao diện sẽ hiện ra Điều khoản sử dụng của JR và bạn nhấn chọn同意する.

Bước 8: Điên thông tin cá nhân của bạn vào như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại… rồi nhấn chọn 確認.

Bước 9: Trước khi thẻ được in ra, hệ thống sẽ xác nhận lại thông tin mà bạn vừa nhập. Nếu chính xác thì bạn nhấn 確認 .

Bước 10: Trên giao diện máy cho sẽ hiện số tiền bạn nạp vào thẻ. Nếu bạn không muốn nạp tiền vào thẻ ngay thì chọn チャージしない.

Cuối cùng là bạn đưa tiền vào máy làm thẻ tự động để thang toán và nhận được thẻ Suica cho mình.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bạn cách đăng ký thẻ đi tàu ở Nhật Bản rối nhé. Mong răng những thông tin trên sẽ giúp các bạn làm vé tháng dễ dàng hơn.

Exit mobile version